Chuyện họp hành: Maker’s Schedule, Manager’s Schedule

Maker’s Schedule, Manager’s Schedule

Chuyện họp hành bị trở thành gánh nặng chính là vì bệnh "Maker’s schedule, Manager’s schedule."

Nếu bạn là fan của lò YCombinator và Hacker News thì chắc không xa lạ gì bài viết Maker’s Schedule, Manager’s Schedule của Paul Graham. Điểm chính của bài viết có thể được tóm tắt như sau:

  • Bất kì công ty nào cũng sẽ có 2 loại lịch trình làm việc: lịch trình ở góc độ người quản lý (Manager’s schedule) và lịch trình ở góc độ nhân viên (Maker’s schedule).
  • Manager’s schedule thường là của các sếp, các quản lý, các giám đốc. Họ chia thời gian thành các khung theo giờ.
  • Maker’s schedule thường là của các nhân viên thực hiện công việc được giao từ các sếp, các quản lý ở trên. Đại diện có thể kể đến như developer, designer. Họ chia thời gian làm việc theo khung thời gian rộng hơn, ít nhất là nửa ngày, do bản chất công việc đòi hỏi tập trung cao.
  • Từ góc nhìn của Manager, họ chia công việc theo giờ là vì thực tiễn từ trách nhiệm công việc của họ: chọn giờ => đặt họp => hết chuyện.
  • Tuy nhiên, đối với Maker thì điều đó dễ gây ức chế. Giả sử 1 cuộc họp 30 phút vào 3h chiều sẽ làm phân mảnh lịch trình của 1 lập trình viên, khiến anh không biết phải làm gì trước (1h-3h) và sau cuộc họp (4h30-5h). Hai nửa lịch trình là quá ít để anh ta có thể tập trung sâu và hiệu quả cho công việc của mình. Và thế là, nếu muốn giữ tiến độ công việc thì anh phải làm thêm giờ với năng suất kém hơn. Về lâu dài, các cuộc họp trở thành ác mộng.
  • Tất nhiên là mỗi loại lịch trình đều cần thiết và hiệu quả nếu xét riêng lẻ. Vấn đề chỉ phát sinh khi Makers bị cuốn theo Manager’s schedule, vì những người có quyền lực thường nắm giữ vị trí Manager và buộc những người dưới quyền phải nghe theo.

Tất nhiên là không nên tẩy chay họp hành. Bất kì công cụ nào nếu không được sử dụng đúng đắn thì cũng sẽ gây tác dụng phụ thôi. Mấu chốt là tìm được sự thỏa hiệp cần thiết từ Manager để Maker có thể kiểm soát công việc của họ tốt hơn. Đối với Manager, cần tâm lý để sử dụng tốt công cụ họp hành, và tôn trọng Maker nhiều hơn để họ có thể phát huy khả năng tốt nhất. Đối với Maker, cần học cách manage-up để quản lý ngược lại Manager của mình và tìm ra tiếng nói chung cho vấn đề họp hành.


Read more? Quick thoughts from ‪#karmiphucblog on Facebook.
More about technology and web? Follow me on Kipalog, or Medium or at my personal blog.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Karmi Phuc

16 bài viết.
170 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
86 6
_Biết gì buồn và mỏi mệt hơn thất nghiệp, thất học hơm?_ Là có đi làm, có đi học mà lại không có kiến thức, thành tựu hay cái mốc gì đáng nói cả. ...
Karmi Phuc viết 5 năm trước
86 6
White
49 11
(Ảnh) Dân lập trình mới ra trường, nếu bay vào làm outsource liền là 1 sự uổng phí. Thay vào đó, đầu quân cho 1 công ty product, hay tốt nhất là 1...
Karmi Phuc viết hơn 5 năm trước
49 11
White
22 5
(Ảnh) Hôm qua, mình đọc 1 bài share của (Link). Vị này bảo, _"muốn lãnh đạo tốt, đừng tỏ ra quá thân thiện."_ Không hẳn là không có lý, nhưng the...
Karmi Phuc viết gần 5 năm trước
22 5
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
16 bài viết.
170 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!