[Chuyển đổi database Oracle sang PostgreSQL] Phần 1 - Sự khác nhau giữa hai DBMS
Oracle
7
Postgresql
23
database migration
3
White

Phan Lê Thanh viết ngày 29/10/2017

Oracle và PostgreSQL

Nếu bạn là developer và thường xuyên giao tiếp đến cơ sở dữ liệu (database) của một hệ thống thì chắc hẳn là sẽ biết đến hai hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) khá phổ biển hiện nay là Oracle và PostgreSQL. Cả hai đều là những DBMS vô cùng mạnh mẽ và có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là về "license":

  • Oracle là phần mềm được cung cấp và hỗ trợ từ hãng Oracle với chi phí khá cao cho các license khi bạn muốn sử dụng nó để quản lý database.
  • PostgreSQL là một DBMS hoàn toàn miễn phí vì nó là một phần mềm mã nguồn mở (open-source software). PostgreSQL hiện đang được hỗ trợ phát triển từ cộng đồng developer rất đông đảo. Không chỉ có thế mạnh về chi phí, vì bản thân nó là "mở" nên bạn có thể tối ưu (customize) DBMS này để phục vụ tốt hơn cho hệ thống.

Sẽ là lựa chọn tốt nếu bạn dự định dùng PostgreSQL cho database của mình trong tương lai. Nhưng nếu bạn đang có một hệ thống hoàn chỉnh hiện đang sử dụng Oracle và đang có nhu cầu tối ưu, cắt giảm chi phí vận hành thì sẽ một ý tưởng không tồi khi muốn chuyển đổi toàn bộ database của mình từ Oracle sang PostgreSQL. Trong phạm vi chuỗi bài viết này, mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn chuyển đổi một database từ Oracle sang PostgreSQL bằng các công cụ hoàn toàn miễn phí.

alt text

(Nguồn ảnh: Internet)

Vì đây là bài viết đầu tiên, cho nên mình chỉ muốn giới thiệu sự khác biệt cơ bản về mặt cú pháp giữa hai hệ quản trị cơ sở dữ liệu mà bạn có thể sẽ gặp phải khi muốn chuyển đổi. Sự khác nhau này được tóm tắt bằng bảng bên dưới:

alt text

Ngoài ra, việc sử dụng các array, parameter, kiểu dữ liệu... của PostgreSQL có sự khác biệt về cách thức sử dụng cũng như cú pháp so với Oracle. Để tham khảo chi tiết và cập nhật đầy đủ, các bạn có thể tham khảo link: https://wiki.postgresql.org/wiki/Oracle_to_Postgres_Conversion

Mình xin kết thúc bài viết đầu tiên ở đây, và trong phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu một công cụ miễn phí để chuyển đổi trực tiếp database từ Oracle sang PostgreSQL.

phanlethanh 29-10-2017

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Phan Lê Thanh

3 bài viết.
0 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Bài viết liên quan
White
0 0
Sau khi hoàn thành (Link), bạn sẽ có được cơ bản phần CSDL cho PostgreSQL. Tuy nhiên, đối với một số CSDL cụ thể sử dụng các thư viện ích của Oracl...
Phan Lê Thanh viết hơn 3 năm trước
0 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
3 bài viết.
0 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!