Chuyện câu hỏi
devops
39
interview
10
tips
21
White

Rice viết ngày 01/03/2021

Mình là người hay hỏi (nhưng chưa chắc đã hỏi hay). Mình cũng chưa từng làm việc ở môi trường Việt Nam bao giờ. Toàn bộ thời gian đi làm và thực tập đều ở bên này hết. Thành ra hôm nay nghĩ tới một chuyện. Kể cho mọi người nghe.

Mình apply vào công ty X vào cuối tháng 1 năm nay. Công ty lớn, có chi nhánh nhiều nơi, người phỏng vấn là một người Trung Quốc, khoảng 40-45 tuổi (mình đoán thế). Ấn tượng đầu tiên của mình về người này khá không tốt. Chẳng là mình có thói quen luôn join video call (phỏng vấn online) trước 15 phút. Mình đợi tầm 45 phút thì người này và đồng nghiệp (một người Ấn Độ) mới join. Họ cũng không xin lỗi vì vào muộn gì hết. Chỉ bảo Ok bắt đầu thôi.

Buổi phỏng vấn khá khô khan, những câu hỏi khá là ba chấm. Có lẽ do mình non trẻ ( ͡° ʖ̯ ͡°), nên không đủ trình độ cảm thụ câu hỏi ( Câu hỏi là: Miêu tả và implement radix sort - vị trí ứng tuyển: SRE (ノ=Д=)ノ┻━┻ ). Một hồi rồi người đó hỏi:

  • Mày từng làm việc với Kurbenetes chưa?

Mình lúc đó hơi ớ người, tại stack tech trong job description không liệt kê. Thành ra mình không chuẩn bị. Vậy nên mình thành thật đáp:

  • Có. Tuy nhiên cũng một thời gian lâu rồi tao không làm việc với nó.

  • Ok, nói cho tao sự khác biệt giữa ReplicaSet và DaemonSet? (Câu này thực ra rất hay. Các bạn sau này nhớ để ý, đặc biệt DaemonSet rất có ích cho việc chạy side car pod)

  • Xin lỗi, cái này tao không biết. Nhưng mày có thể dành ra 5 giây để giải thích qua cho tao về đáp án được không? Tao hơi tò mò một chút.

Ngay sau đó người đó nhìn mình chằm chằm, nói với giọng hơi tức giận:

  • You want ME to answer the question? (Nguyên văn. Kèm theo cười gằn).

Mình cười xin lỗi. Trong đầu ngay lập tức xác định mình và ông này không cùng mindset, dù có job offer cũng không nên làm ở đây. Sau khi kết thúc interview mình lịch sự cảm ơn mọi người vì dành thời gian, cũng không hỏi gì thêm và exit.

Câu hỏi "Mày có thể dành ra 5 giây giải thích qua cho tao được không?" là câu hỏi mình và đồng nghiệp thường dùng để chia sẻ thông tin kiến thức với sau. Cùng một câu hỏi đó ở một công ty khác, người phỏng vấn mình rất sẵn sàng chia sẻ đáp án, mình cũng đưa ra ý kiến cá nhân đi kèm, không khí rất vui vẻ thoải mái.

Một trong những thứ define DevOpsSharing (CAMS - click here for more information), và cũng là một trong những điều ưu thích của mình. Tại vì mình thích viết, thích chia sẻ cách mình nghĩ cũng như cách mình cảm nhận. Mình viết bài này để chia sẻ một câu chuyện. Cũng đồng thời tò mò muốn hỏi mọi người về việc chia sẻ kiến thức ở công ty IT trong môi trường Việt Nam thế nào? Quá trình phỏng vấn ra sao?

À mà, nếu có một ngày các bạn interview người khác, mong các bạn hãy mở rộng tấm lòng hơn, 2021 rồi mà.

xx-xx-20xx

Rice

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Rice

17 bài viết.
49 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
17 8
Sản phẩm sau khi làm http://coffeetube.herokuapp.com/ Yêu cầu Nói chung thì giờ download nhạc từ youtube thì nó có vô số cách rồi. Nhưng tự mình...
Rice viết 3 năm trước
17 8
White
10 5
Trước giờ logic code của mình vẫn luôn dễ dãi như gái làng chơi nên đôi khi nó đã support thêm cho mình cái đức tính càng lúc càng không (thèm) kiê...
Rice viết 3 năm trước
10 5
White
8 7
Description Mình là một thằng thích đọc sách. Nhưng lúc nào cũng bận (lười) nên cũng mấy tháng rồi chưa hoàn thành được quyển sách nào. Mình đa số...
Rice viết hơn 2 năm trước
8 7
Bài viết liên quan
White
11 0
Trong phần cuối cùng này chúng ta sẽ cùng nói về Spring Data Access, Aspect Oriented Programming (AOP), Spring MVC. Spring Data Access 42. Sử dụn...
Hoàng Nguyễn viết hơn 5 năm trước
11 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
17 bài viết.
49 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!