Cấu trúc CSS Box Model
TIL
781
HTML5
29
CSS3
52
White

Tấn Huy viết ngày 01/03/2020

CSS Box Model

Cảm thấy dạo này bị lúng túng với phần kiến thức cơ bản của HTML + CSS (chắc do nghĩ nó bình thường nên lướt nhanh, ai dè...:cry:) nên sẽ tự ôn lại các phần đó kĩ hơn. Hôm nay mình sẽ ôn về CSS Box Model.

CSS Box Model là gì?

Ở trong HTML với mọi element chúng ta có thể gọi nó là một cái "hộp". Và trong CSS thì thuật ngữ Box Model dùng để nói về design và layout. Chúng ta có thể coi CSS Box Model giống như là một cái hộp bao quanh element của chúng ta và trong đó có rất nhiều lớp dày mỏng khác nhau, các lớp dày mỏng đó bao gồm: margins, border, padding và cuối cùng là phần nội dung của chúng ta (text và ảnh). Chúng ta có thể xem hình dưới đây để dễ hình dung hơn về Box Model:
alt text

 • Content: như đã nói ở trên đây là phần mà text và hình ảnh của chúng ta xuất hiện
 • Padding: là một khoảng trống kế tiếp bọc xung quanh content
 • Border: phần khung bao bọc xung quanh paddingcontent
 • Margin: cuối cùng, margin là phần ngoài cùng của Box Model, chỉ là một khoảng trống không màu

Tiếp theo chúng ta sẽ đi đến từng phần một của một Box Model để hiểu rõ hơn về tính chất cũng như cách tính toán chính xác cho một Box Model

Content

Tiếp tục nhắc lại content là phần xuất hiện của text và hình ảnh, phần này không có gì đặc biệt để nói cho lắm, tổng kích cở của text bao nhiêu (có thể lớn nhỏ nếu chúng ta tùy chỉnh font-size) hay hình ảnh bao lớn thì đó cũng là kích cở của content. Tuy nhiên, có một điều cần chú ý là content và hai thuộc tính heightwidth, khi chúng ta đặt một height hay một width hoặc thậm chí cả hai cho một element thì heightwidth này chỉ tác động lên một vùng duy nhất đó là content chứ không hề đá động gì đến padding, border hay margin cả. Vậy, phần kích thước đầu tiên của Box Model đó chính là content.

Padding

Nói đơn giản về padding thì nó là thuộc tính dùng để tạo ra một vùng khoảng trống bao bọc xung quanh content và nó sẽ nằm bên trong border. Khi xét padding cho một element ta có thể xét theo 2 kiểu:

 • Xét theo từng bên của element: top, right, bottom và left như sau:
  • padding-top
  • padding-right
  • padding-bottom
  • padding-left
 • Hay là xét theo kiểu viết tắc:
  • padding: 5px 6px 8px 7px (top right bottom left)
  • padding: 5px 6px 7px (top right&left bottom)
  • padding: 5px 6px (top&bottom right&left)
  • padding: 5px (cho toàn bộ 4 mặt)

Và chúng ta có các đơn vị để xét padding như:

 • "Đơn vị đo chiều dài" như: cm, px, em, etc
 • Phần trăm (%): cái % này sẽ phụ thuộc vào width của thằng element chứa nó
 • Inherit: kế thừa cái padding đã được xét ở element mẹ (hay bố cũng được)

Có một điều cần lưu ý nữa là giữa paddingwidth. Ví dụ chúng ta cho một thằng divvới thuộc tính như sau:

div{
  width:350px;
  padding:25px;
}

Thì như đã nói ở trên thằng width là chỉ xét cho mỗi phần content có nghĩa là giờ phần content của mình nó dài 350px chưa kể padding. Vậy để tính được hết chiều dài của cái div này thì mình phải cộng thêm 50px nửa (25px padding bên trái và 25px padding bên phải) => tổng chiều rộng của cái div là 400px.
alt text

Border

Border, lớp tiếp theo của Box Model, bỏ qua các phần trang trí màu mè của nó, chúng ta chỉ xét tới các phần như border-width hay xét border cho các mặt của element. Thứ nhất, nói sơ qua cấu trúc border thì nó sẽ gồm có:

 • border-width: độ rộng của border tính bằng các đơn vị như: in px, pt, cm, em, etc
 • border-style: style cho border như kiểu đường thằng, chấm bi, song nét,... (solid, dotted, double,.. )
 • border-color: màu cho border và được xét bởi nhiều cách: tên màu, giá trị hexa, giá trị rgb hay là trong suốt (transparent)

Hoặc cả đống trên có thể ghi tắc lại thành border: chiềurộng kiểu màu ví dụ border:2px solid black, đó là xét cho tất cả 4 phía: top, right, bottom và left, nếu muốn chúng ta có thể xét riêng cho từng phía với từng kiểu như sau:

 • border-top
 • border-right
 • border-bottom
 • border-left

Việc xét cho toàn bộ border hay xét cho từng phía sẽ gây ảnh hưởng khác nhau đến Box Model, lấy lại ví dụ ở padding lúc nãy

div{
  width:350px;
  padding:25px;
}

Như trên là chúng có ta một div với chiều rộng là 400px nếu chúng ta thêm vào dòng border:5px solid orange thì chiều rộng của div sẽ lên là 410px vì nó được cộng thêm 5px của border bên trái và 5px của border bên phải. Tuy nhiên, nếu ta chỉ thêm vào border-left:5px solid orange thì chiều rộng của div chỉ là 405px vì chỉ có 5px của border trái còn bên phải thì làm gì có mà thêm.

Margin

Lớp cuối cùng của Box Model đó chính là lớp margin bên ngoài, margin là một thuộc tính dùng để tạo khoảng cách xung quanh element để cách element đó với các thứ khác và phần margin sẽ nằm bên ngoài border. Giống như padding thì margin cũng được xét theo hai kiểu, một là:

 • margin-top
 • margin-right
 • margin-bottom
 • margin-left

Và thứ hai là viết tắc tương tự như padding. Về phần đơn vị, margin cũng có các kiểu: "đơn vị đo độ dài", % hay inherit như padding. Tuy nhiên, margin còn có thêm một giá tị nửa, đó chính là margin:auto. Khi ta dùng cái auto này thì trình duyệt sẽ tự động tính toán và đặt lại khoảng cách cho element sao cho nó được căn ngay chính giữa bên trong container chứa nó.

Một vấn đề cuối cùng của margin đó là margin collapse, chúng ta sẽ đưa ra một ví dụ để có thể dễ dàng giải thích. Ví dụ: Chúng ta sẽ cho 2 element h1h2 nằm trong một div có class là "left" như sau:

<div class="left">
  <h1>Hello</h1>
  <h2>Holle</h2>
</div>

và tiếp tục ta sẽ cho element h1 với margin-bottom là 50px và element h2 với margin-top là 20px.

div.left h1{
  margin-bottom:50px;
}
div.left h2{
  margin-top:20px;
}

Nếu như xem ở trên xong chúng ta sẽ nghĩ rằng 2 thằng h1h2 này sẽ cách nhau là 70px (50px + 20px). Tuy nhiên, do cậu margin collapse này mà 2 element h1 h2 của chúng ta chỉ cách nhau có 50px
alt text
Để rõ ràng, chúng ta sẽ viết thêm một div khác với class là "right" và vẫn với 2 dòng HTML của h1h2 kia. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ cho h1margin-bottom là 70px để so sánh.

div.right h1{
  margin-bottom:70px;
}

Và đây là kết quả của chúng ta:
alt text
Như chúng ta đã thấy, bên phía class "left" mặc dù có cả margin-bottom:50px của h1margin-top:20px của h2 nhưng khoảng cách vẫn chỉ là 50px bé hơn so với khoảng cách một margin-bottom:70px của h1 bên class "right". Đó chính là margin collapse.

Tóm lại, dựa trên kiến thức của Box Model, nếu ta chúng ta có một element div chẳng hạn được viết như thế này:

div{
  background-color:#1abc9c;
  width:300px;
  padding:30px;
  border:10px solid black;
  margin:20px;
}

Lưu ý đã có chỉnh background-color của body sang màu #e0e0e0
alt text

Thì độ rộng của nó sẽ là 420px được tính như sau: (tạm gọi là total)
total = width + right padding + left padding + right border + left border + right margin + left margin
total = 300px + 30px + 30px + 10px + 10px + 20px + 20px = 420px.
Đây là một kiến thức quan trong chúng ta cần hiểu rõ để áp dụng vào tạo layout web hay để sau này khi code HTML và CSS sẽ không bị bối rối trong lúc code khi chạm phải mấy cái này :3.

Link tham khảo

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Tấn Huy

19 bài viết.
27 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
13 2
Tạo thanh tìm kiếm với hiệu ứng "gậy như ý" bằng HTML và CSS Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu việc tạo ra một thanh tìm kiếm và khi nhấp ch...
Tấn Huy viết gần 3 năm trước
13 2
White
10 1
Nếu đã bấm vào đây thì chắc bạn cũng là người biết sử dụng Git nhỉ, còn nếu không thì kệ bạn, :stuck_out_tongue: lêu lêu bạn có thể ghé qua xem vid...
Tấn Huy viết 4 tháng trước
10 1
White
8 1
Ở phần trước mình đã nói về các property của phần parent trong CSS Flexbox (xem lại (Link)). Hôm nay chúng ta sẽ nói tiếp phần còn lại đó là các pr...
Tấn Huy viết hơn 2 năm trước
8 1
Bài viết liên quan
White
38 8
Lâu không post gì muốn viết một bài dài dài về js cơ mà đau đầu quá viết mãi không xong, thôi post bài ngắn vậy :smiley: Lấy screen size ở đây tôi...
Hà Phạm viết hơn 5 năm trước
38 8
White
20 10
Lời nói đầu Tuần trước mình đã bắt tay vào làm thử app theo ý tưởng clone chương trình "Ai là triệu phú" trên TV, với các chức năng cơ bản, chỉ sử...
Andy Crush viết hơn 5 năm trước
20 10
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
19 bài viết.
27 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!