Cài đặt môi trường viết Dapp & Smart Contract
White

Paul Nguyen viết ngày 28/07/2018

Viết ứng dụng phi tập trung (Dapp – Decentralized Application) cũng như viết bất kỳ một ứng dụng nào khác thì bạn cần phải có những bộ công cụ hỗ trợ để giúp cho việc viết code nhanh hơn cũng như tạo một môi trường giả lập trên máy tính phục vụ cho nhu cầu chạy thử, sửa lỗi và hoàn thiện trước khi cho code của mình chạy trên môi trường thật.

Sau đây là những thứ bạn cần phải có để bắt đầu viết Dapp được nhanh và chuyên nghiệp.

1. Node.js

NodeJS là một mã nguồn được xây dựng dựa trên nền tảng Javascript V8 Engine, nó được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web như các trang video clip, các forum và đặc biệt là trang mạng xã hội phạm vi hẹp. NodeJS là một mã nguồn mở được sử dụng rộng bởi hàng ngàn lập trình viên trên toàn thế giới. NodeJS có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau từ WIndow cho tới Linux, OS X nên đó cũng là một lợi thế. NodeJS cung cấp các thư viện phong phú ở dạng Javascript Module khác nhau giúp đơn giản hóa việc lập trình và giảm thời gian ở mức thấp nhất.

Để cài đặt Nodejs bạn truy cập vào địa chỉ http://www.nodejs.org sau đó tải về file cài đặt và cài vào máy của mình.

2. Truffle Framework

Truffle là bộ khung có rất nhiều công cụ và thư viện kèm theo giúp cho việc phát triển Dapp trên nền tảng Ethreum dễ hơn bao giờ hết.

Để cài đặt Truffle Framework bạn có thể tham khảo tại https://truffleframework.com/ hoặc bạn có thể chạy dòng lệnh này từ chương trình Terminal (Mac) hay CMD (Windows)

 $ npm install -g truffle

3. Ganache

Ganache là bộ giả lập một mạng blockchain trên máy tính local. Khi chạy chương trình Ganache nó sẽ tạo ra một mạng blockchain giả lập có đầy đủ các tính năng như một mạng blockchain thật sự (mạng Ethereum). Đồng thời nó cũng tạo sẵn cho chúng ta 10 địa chỉ ví (wallet) trong đó mỗi wallet có sẵn 100 Eth để cho chúng ta có thể sử dụng trong quá trình viết Dapp

Tải Ganache tại địa chỉ https://truffleframework.com/ganache

4. Metamask cho trình duyệt Chrome

Metamask là một plugin cài vào trình duyệt Chome, Metamask như một trình quản lý ví của Ethereum, nó như một cánh cửa giúp cho trình duyệt chrome có thể kết nội vào mạng Ethereum cụng như mạng blockchain nội bộ.

Cài metamask tại địa chỉ https://metamask.io/

5. Thự Viện Web3.js

Bộ thư viện javascript web3.js giúp chúng ta kết nối và truy xuất vào mạng blockchain nội bộ hoặc mạng Ethereum thông qua kết nối HTTP hoặc IPC, bạn có thể cài web3.js thông qua npm bằng dòng lệnh sau.

 $ npm install web3

Tham khảo thêm xem web3 có thể làm được gì tại đây https://web3js.readthedocs.io/en/1.0/

6. Ngôn ngữ lập trình Solidity

Và tất nhiên là không thể thiếu tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Solidity gần như được coi là ngôn ngữ duy nhất hiện nay để viết các hợp đồng thông minh (Smart contract) một phần không thể thiếu của một Dapp

Tham khỏa Solidity tại đây http://solidity.readthedocs.io/en/v0.4.24/

Và còn nhiều thự viện khác bạn sẽ cần cài thêm trong quá trình phát triển Dapp. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng cái khi bắt tay vào viết một Dapp thật sự trong các bài viết tiếp theo.

7. Text Editor

Có nhiều text editor bạn cỏ thể dùng để viết code , riêng mình dùng Sublime Text các bạn có thể tìm tải về tự Google hoặc vào trang chủ của nó tại đây https://www.sublimetext.com/ . Có cả phiên bản cho Mac và Windows.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Paul Nguyen

2 bài viết.
0 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
2 bài viết.
0 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!