Cache và cấu trúc phân tán
Software Engineering
39
White

Ngoc Dao viết ngày 21/03/2016

Lập trình viên quá cố người Mỹ Phil Karlton có câu nổi tiếng:

There are only two hard things in Computer Science: cache invalidation and naming things

Tiếp theo bài Cache cho web ở server, bài này chúng ta bàn cách giải quyết một số vấn đề thường gặp với cache khi phân tán hệ thống ra nhiều máy để tăng scalability. Hi vọng những chỉ dẫn trong bài này sẽ có ích khi bạn muốn lựa chọn hoặc tự viết thư viện cache.

Có nên replicate cache?

Khi bạn có nhiều máy thì có 2 cách lưu cache: replicate cache ra nhiều máy để máy nào cũng lưu toàn bộ cache, hoặc cắt nhỏ cache ra để mỗi máy chỉ lưu phần nhỏ của cache. Thường không nên replicate cache, lí do:

  • Bản chất của cache (trừ cache ở cấp cực thấp như cache của CPU) là kết quả tính toán từ dữ liệu thô nào đó, chỉ vì quá trình tính toán mất thời gian nên mới phải cache lại để kết quả có thể dùng đi dùng lại nhiều lần, đỡ mất công tính toán lại. Do đó cache có thể tái tạo lại được từ dữ liệu thô, chẳng may thỉnh thoảng có mất đi cũng không sao, chẳng việc gì phải replicate. Có replicate thì hãy replicate dữ liệu thô.
  • Bản chất của việc dùng chiêu thức cache là muốn tăng tốc độ đọc dữ liệu, nên dữ liệu phải nằm trong RAM. Bản chất của replicate là copy dữ liệu. Giả sử bạn có 100 máy mỗi máy RAM 4GB. Nếu dùng RAM cache có replicate thì tối đa hệ thống mặc dù có đến 100 máy cũng chỉ lưu được tối đa 4GB dữ liệu. Còn nếu không dùng replicate mà cắt dữ liệu ra để phân tán ra 100 máy, thì hệ thống có thể lưu được 100x4BG dữ liệu.
  • Khi dữ liệu thô thay đổi ở 1 máy nào đó thì phải xoá cache đi tính toán tạo lại. Nếu dùng replicate thì sau khi tạo lại cache phải đồng bộ hoá nó trên tất cả các máy. Cần biết rằng replicate là quá trình rất chậm nhất là nếu nó dùng thuật toán Xác nhận 2 pha và phải replicate ra đến 99 máy khác.

Làm sao khi cache trở thành rác?

Bạn dùng Recycle Bin trên Windows hoặc Trash trên Mac bao giờ chưa? Dữ liệu không phải là tạm còn có lúc xoá, thì dĩ nhiên dữ liệu cache chắc chắc là tạm sẽ có lúc phải xoá, nếu không sẽ không còn chỗ chứa.

Khi xoá, ta muốn xoá dữ liệu lâu ngày không được sử dụng. Do đó cần dùng thuật toán LRU, thường được hiện thực hoá LRU bằng priority queue. Chú ý thuật toán này rất khó hiện thực hoá hiệu quả về dung lượng bộ nhớ và tốc độ xử lí nếu dùng ngôn ngữ cấp cao như Ruby hoặc Erlang. Nếu muốn dùng LRU với ngôn ngữ cấp cao, nên hiện thực hoá nó bằng C (ví dụ dùng Judy cho hiệu quả) rồi nối nó vào chương trình ngôn ngữ cấp cao.

Làm sao phân tán cache ra nhiều máy?

Cache nằm trong bộ nhớ, mà cấu hình máy bình thường thì bộ nhớ chỉ vào khoảng vài GB. Nếu hệ thống của bạn cực lớn thì không thể lưu cache trên một máy duy nhất mà phải lưu trên nhiều máy. Đây chính là chủ đề của Bảng băm phân tán cố định (consitent DHT), trong đó thuật toán dễ thực hiện nhất có lẽ là Ketama.

Tuy vậy, chỉ áp dụng DHT được khi số lượng cache server chỉ tăng hoặc chỉ giảm, rất phức tạp và nguy hiểm nếu lúc tăng lúc giảm sống chết không biết đâu mà lường, nhất là khi hệ thống chạy sau load balancer. Do đó, cách đơn giản nhất và an toàn nhất là xoá tất cả cache khi số lượng cache server thay đổi, vì dù sao cache cũng chỉ là dữ liệu tạm có thể tái hiện lại được.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Ngoc Dao

102 bài viết.
371 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
79 8
Làm thế nào để nâng cấp trang web mà không làm gián đoạn dịch vụ? Đây là câu hỏi phỏng vấn các công ty lớn thường hỏi khi bạn xin vào vị trí làm lậ...
Ngoc Dao viết hơn 6 năm trước
79 8
White
50 1
Bài viết này giải thích sự khác khác nhau giữa hai ngành khoa học máy tính (computer science) và kĩ thuật phần mềm (software engineering), hi vọng ...
Ngoc Dao viết 6 năm trước
50 1
White
47 3
Nếu là team leader, giám đốc công ty hay tướng chỉ huy quân đội, vấn đề cơ bản bạn gặp phải là “hướng mọi người đi theo con đường bạn chỉ ra”. Thử...
Ngoc Dao viết 6 năm trước
47 3
Bài viết liên quan
White
3 1
Lập trình đôi (pair programming) là hình thức lập trình trong đó 2 người cùng hợp tác làm việc trên cùng màn hình (có thể khác bàn phím v.v.). Bài ...
Ngoc Dao viết 6 năm trước
3 1
White
39 4
Như thường lệ, là chuyên mục quảng cáo, bài viết được đăng lại từ https://thefullsnack.com/posts/frameworkorlibrary.html Hôm nay mình nghe podca...
Huy Trần viết hơn 3 năm trước
39 4
White
9 2
Trong quyển sách Beyond Java, xuất bản vài năm trước có đoạn:Java has characteristics that many of us take for granted. You can find good Java deve...
Ngoc Dao viết 6 năm trước
9 2
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
102 bài viết.
371 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!