Cách để trau dồi niềm đam mê học lập trình
White

Henry Bui viết ngày 30/04/2020

Viết code thật quá rắc rối, bạn bị đổi qua nhiều team và phải học nhiều thứ framework lẫn CMS, thậm chí nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cảm giác chán nản khi phải liên tục thay đổi ngôn ngữ ruột của mình và làm dự án với thứ ngôn ngữ và framework mà khách hàng yêu thích. Mình đã từng ở trong hoàn cảnh đó, và hơn ai hết mình hiểu cảm giác bị chuyển team và học một thứ gì đó quá mới mẻ.

Vậy làm cách nào mà mình vượt qua được và biến lập trình thành một niềm đam mê. Thật ra thì cũng có những lúc mình suy nghĩ quẩn rằng sẽ bỏ hẳn lập trình và về quê cuốc ruộng. Nhưng sau khi rút ra được 3 quy tắc này, điều kì diệu đã đến.

Quy tắc 1: Hãy thành thật với chính mình

Nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất là phải thành thật với chính mình, nếu muốn tiến bước trên con đường này. Đừng để mọi người nói với chúng ta rằng bạn không có tố chất trở thành lập trình viên, rằng học cái xxx đó khó lắm. Con người thường hay bị các yếu tố bên ngoài làm mất đi động lực, thay vì để người khác viết những ước mơ của bạn, hãy tự tay làm lấy và tránh xa những ai không có ý động viên, giúp đỡ mình.

Quy tắc 2: Hãy kiên nhẫn và đọc sách nhiều hơn

Hiện nay công việc bạn thế nào? Khó khăn, tiền ít hay mệt mỏi. Đọc sách không thể thay thế những công việc khó khăn đó, tuy nhiên phải đọc sách vì sách là kết tinh của trí tuệ. Để cho ra một cuốn sách, nội dung của nó có lẽ phải cô đọng và chiết lọc rất nhiều. Công việc code quá bận và không có thời gian đọc ư, không ai làm việc 24 giờ một ngày cả. Code chỉ là sản phẩm cuối cùng sau các bước quan trọng nhất của một dự án. Tranh thủ thời gian nghỉ trưa, đừng ngủ và đọc 30 phút. Tối về đọc thêm 1 giờ nữa là có 1,5h mỗi ngày rồi. Sách lập trình rất hay, học thêm nhiều cái hay cái chuẩn mà không đọc sẽ không bao giờ biết được.

Thứ hai, bạn phải kiên nhẫn, khi gặp vấn đề khó hoặc không được rõ ràng hoặc thậm chí code nhiều lần mà không ra. Nhưng đừng bỏ cuộc. Có nhiều lần, mình gặp bug và phải mất 8h/ngày trong hơn 1 tuần để giải quyết nó. Trong tất cả những ngày này mình đã thử mọi cách và thất bại nhưng vẫn tiếp tục cố gắng. Đừng bỏ cuộc. Điều gì đó hay ho sẽ đến trước khi bạn bắt đầu nản và bỏ cuộc.

Quy tắc 3: Thực hành … Thực hành … và thực hành!!

Chỉ thêm 1 điều cuối cần làm, đó là thực hành. Đó là cách duy nhất. Nếu bản chất mình không phải là một thiên tài, thì phải đánh đổi bằng sự cố gắng. Đây là cách duy nhất để đạt được những gì bạn mong muốn. Rảnh rỗi hãy kiếm những ý tưởng linh tinh (small project) và làm, suy nghĩ về những gì cần phải làm, những vấn đề gặp phải và giải quyết nó. Tại sao cần phải giải quyết vấn đề? Một khi bạn bắt tay vào viết, bạn sẽ bớt sợ code, bạn sẽ thấy nó dễ hơn. Luôn luôn viết code, cho dù nó là phép tính đơn giản như cộng 2 số hoặc phức tạp như phát triển một thuật toán. Thực hành hàng ngày, đây là cách đam mê sẽ đến với bạn. Một khi bạn code đủ nhiều, bạn sẽ cảm thấy thoải mái với các vấn đề chưa được giải quyết. Các bạn sẽ nhớ là mình đã code rất nhiều và sự tự tin sẽ giúp bạn tạo ra các giải pháp cho các vấn đề tiếp theo.

Có rất nhiều cách để nâng cao niềm đam mê trong lập trình. Nhưng đây là cách của mình, liên tục thực hành và kiên nhẫn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất đang đối mặt với vấn đề chán nản này, tin vào chính mình và hy vọng bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi này.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Henry Bui

13 bài viết.
42 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
23 14
Chán nản là khi cuộc sống có quá nhiều bộn bề lo toan, có quá nhiều thứ phải đắn đo suy nghĩ. Ai ở lứa tuổi tôi đều còn trẻ và hãy còn non nớt lắm ...
Henry Bui viết hơn 3 năm trước
23 14
White
17 1
Có một vấn đề mà mình từng gặp phải trước khi ra trường đó là đắn đo suy nghĩ việc mình nên đầu quân cho một công ty như thế nào, tầm cỡ khá nhỏ, v...
Henry Bui viết gần 4 năm trước
17 1
White
13 3
Chắc hẳn khi học về công nghệ thông tin thì hầu như ai cũng từng học qua về phát triển phần mềm rồi. Và cái thời ngồi trong giảng đường thì khái ni...
Henry Bui viết gần 4 năm trước
13 3
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
13 bài viết.
42 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!