Blockchain - Việt Nam đã sẵn sàng chơi lớn?
Blockchain
37
White

Lưu Xuân Trọng viết ngày 03/09/2019

Lời nói đầu

Đây là một bài viết mình đăng tải trong blog nội bộ công ty từ khá lâu. Hôm nay có dịp xem lại, mình thấy đây là một bài viết khá thú vị nên chia sẻ lên đây. Hi vọng các độc giả sẽ có được một góc nhìn về thị trường blockchain ở Việt Nam.

Cả thế giới sôi sục

Năm 2017, cả thế giới tài chính, các nhà đầu tư, và cả những nông dân chân chính như mình không ai không biết đến Bitcoin, Bitcoin đã chạm mốc 20,000$/ 1BTC. Cả thế giới sôi sục, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ xô đi đầu tư tiền ảo các loại. Giá bitcoin đến thời điểm hiện tại đã hạ nhiệt tuy nhiên nếu nhìn theo 1 chu kì dài hạn, giá bitcoin tăng trưởng thần kì. Có khi nào bạn tự hỏi điều huyền bí gì khiến người ta tin tưởng vào một đồng tiền ảo đến vậy, đó chính là công nghệ blockchain đứng đằng sau nó.

Và Việt Nam cũng hành động

Ngày 17 tháng 09 vừa qua tại tầng 13 tòa nhà FPT Cầu Giấy, Ha Noi Ethereum Meet up được tổ chức. Sự kiện này quy tụ các chuyên gia đầu ngành về blockchain ở Việt Nam cùng với sự xuất hiện của một nhân vật vô cùng đặc biệt: Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum - một trong mười người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới cộng đồng Cryptocurrency. Đây có thể là một hội thảo về công nghệ mới hết sức bình thường khi các làn sóng công nghệ xuất hiện, nhưng có một sự bất thường, người trẻ có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới công nghệ blockchain đã có mặt ở Việt Nam. Có khi nào bạn tự hỏi tại sao lại là Việt Nam? Việt Nam sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và phát triển công nghệ blockchain?

Chúng ta có gì trong tay?

Nếu nói có gì trong tay thì chúng ta chẳng có gì trong tay, hàng thập kỉ đi qua, các công ty phần mềm, giải pháp phần mềm được thành lập nhưng đại đa số đều đi theo xu hướng gia công phần mềm cho các công ty, tập đoàn nước ngoài, có một số công ty đi theo xu hướng táo bạo, đón đầu công nghệ và rồi cũng dần đi vào quên lãng hoặc chưa kịp nổi danh, chúng ta không có được hệ sinh thái khởi nghiệp đủ tốt như các nước phát triển, tiềm lực kinh tế của những doanh nghiệp thì còn nhiều hạn chế. Chúng ta chưa bàn tới hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến pháp luật của từng quốc gia, nhưng suy cho cùng thì khi so sánh với các nước tiên tiến, chúng ta không có gì trong tay thật.

Nhưng chúng ta có trí lực

Người Việt Nam chúng ta liệu có thua kém về trí lực? Quan điểm của cá nhân tôi là không. Có rất nhiều người Việt thành công, đóng góp lớn cho thế giới nhưng phần lớn đều ở nước ngoài hoặc xa xôi hơn là người nước A gốc Việt, giáo sư Ngô Bảo Châu là một ví dụ điển hình cho thực trạng ấy. Người ta đã nói rất nhiều về vấn nạn chảy máu chất xám, về môi trường để mỗi cá nhân phát triển. Vậy suy cho cùng Việt Nam chúng ta đâu có thua kém về mặt trí lực? Chúng ta có thể không có nhiều thứ trong tay nhưng chúng ta vẫn còn đó những con người có năng lực, trí tuệ sẵn sàng cống hiến.

Công nghệ và chỉ có công nghệ

Chúng ta nên tập trung vào công nghiệp nặng, hay nền nông nghiệp chúng ta vẫn luôn tự hào? Tôi thì không phản đối những chính sách của các nhà kinh tế học đưa ra, nhưng tôi nghĩ công nghệ sẽ là đòn bẩy, và chỉ có công nghệ Việt Nam mới có thể chơi sòng phẳng với thế giới. Làn gió mới mang tên blockchain khiến mọi thứ trở nên cân bằng hơn, những con người thức thời nhanh chóng nhận ra điều đó. Bạn đã từng đọc hay xem qua một bài báo nói về 9x gọi vốn thành công 52 triệu đô trong một đêm? Không phải là gọi vốn theo hình thức truyền thống hoặc tham gia những game show như shark tank mà là hình thức gây quỹ cộng đồng. Cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới tin tưởng ở họ, chắc bạn cũng dần nhận ra tôi đang nói về Lợi Lưu nhà sáng lập Kyber network (hiện nằm trong top 100 cryptocurrency có vốn hóa thị trường lớn nhất). Ngoài ra thì Việt Nam cũng đã xuất hiện một vài tên tuổi khác như Tomochain, Midas Protocol ... Vitalik đến Việt Nam lần này không đơn thuần chỉ là một buổi hội thảo, nó còn dự báo một tương lai không xa Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm blockchain của châu Á và chúng ta có đủ khả năng làm được điều đó.

Thông điệp của tác giả

Mình liên thiên chém gió nãy giờ không nhằm mục đích kích động, lôi kéo, đả kích hoặc PR cho bất cứ một tập thể hay một cá nhân nào mà chỉ muốn truyền tải một thông điệp, mỗi người trẻ chúng ta hãy dần dần thay đổi suy nghĩ, cách tiếp cận với các vấn đề xã hội theo hướng tích cực vì chúng ta là thế hệ trẻ, lực lượng nòng cốt của đất nước. Nếu chúng ta không hành động vậy thì ai sẽ hành động?

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Lưu Xuân Trọng

4 bài viết.
12 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
13 4
Lời nói đầu Trong thời gian qua, với cơn sốt về giá trị của các đồng tiền ảo mà nổi bật là Bitcoin, chắc chẳn mọi người cũng dần quen thuộc với thu...
Lưu Xuân Trọng viết 3 năm trước
13 4
White
7 0
Lời nói đầu Xin chào các bạn, để tiếp tục loạt bài về blockchain, hôm nay mình xin nói về smart contract và các khái niệm, công cụ xoay quanh Smar...
Lưu Xuân Trọng viết gần 3 năm trước
7 0
Bài viết liên quan
White
11 5
Tạm xóa
Giaosucan viết 3 năm trước
11 5
White
11 2
Xin chào mọi người. Đây là phần 4 trong bài viết của mình về xây dựng 1 blockchain đơn giản với ngôn ngữ Go. Các bạn có thể có thể tham khảo 3 ph...
Trần Mỹ viết 3 năm trước
11 2
White
43 11
XIn chào mọi người. Thời gian gần đây mình có tìm hiểu về blockchain và golang. Mình viết bài viết này với mục đích chia sẻ và tổng hợp những kiến...
Trần Mỹ viết hơn 3 năm trước
43 11
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
4 bài viết.
12 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!