Bitcoin - Đồng tiền máu

Đón đọc những bài viết đặc sắc ở blog
https://giaosucan.blogspot.com

Lịch sử ra đời
Những người làm trong ngành tài chính ngân hàng sẽ không xa lạ gì với khái niệm “Chiến Tranh Tiền Tệ”. Một cuộc xung đột kinh tế, trong đó các nền kinh tế tìm cách phá giá tiền tệ của mình và làm tăng khả năng cạnh tranh quốc tế, làm thiệt hại các nền kinh tế khác, dẫn tới bất ổn kinh tế toàn cầu. Cuộc chiến tranh tiền tệ nổi tiếng nhất đó là cuộc chiến giữa nước Mỹ và các trùm tài phiệt ngân hàng Rothschild của nước Anh cách đây hơn 200 năm.
Hơn 200 năm sau, nước Mỹ đã dành chiến thắng và trở thành một siêu cường kinh tế. Đồng đô la Mỹ được dùng làm đơn vị tiêu chuẩn trong các thị trường quốc tế cho các mặt hàng như vàng và dầu hỏa.
Nhưng cuộc khủng khoảng kinh tế năm 2008 đã khiến vị trí số 1 của nước Mỹ bị lung lay, và cục dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) phải liên tục bơm tiền nhằm cứu trợ suy thoái kinh tế toàn cầu. Lạm phát, suy thoái, tình trạng tham nhũng khiến người ta đánh mất lòng tin vào đồng tiền do chính phủ ban hành.
Khi ấy, một khái niệm về tiền tệ mới có tên là "crypto currency" (đồng tiền được mã hóa) đã xuất hiện. Đồng Bitcoin
alt text

Bitcoins và thế giới ngầm Darkweb

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức Internet ngang hàng (peer to peer).
Nếu như đồng đô la được phát hành bởi cục dữ trữ liên bang Mỹ thì đồng Bitcoin không được tạo ra bởi bất cứ một quốc gia hay ngân hàng nào, mà nó được tạo ra từ một mạng lưới kết nối các máy tính khắp thế giới, không ai biết đích danh người đã tạo ra đồng Bitcoin là ai ngoại trừ một nickname Satoshi Nakamoto
alt text

Do không thuộc quyền quản lý của bất kì quốc gia nào, đồng Bitcoin hứa hẹn sẽ là đơn vị tiền mới cho các giao dịch trên Deep Web, một thế giới ngầm trong lòng Internet, nơi ẩn chứa tội ác
alt text
Như vậy, đồng Bitcoin hoạt động thế nào trong thế giới ngầm?? Hãy xem xét một scenarios sau
Cao Toàn Mỹ kí hợp đồng tính ái với Trương Hồ Phương Nga, trị giá hợp đồng, tương ứng với 16.5 tỉ đồng.
Đây là một giao dịch ngầm, Trương Hồ Phương Nga không muốn thanh toán bằng $$$ qua ngân hàng như thông thường mà muốn thanh toán bằng Bitcoins.
Cao Toàn Mỹ nghe lời liền chuyển khoản 10K Bitcoins cho Phương Nga.
Giao dịch trên được diễn ra như sau
alt text
Trong scenario trên, Cao Toàn Mỹ, Phương Nga sở hữu Bitcoin, anh ấy được gán một địa chỉ Bitcoin và được lưu trữ trong Bitcoin Wallet. Trong ví này có public key và private Key. Public Key dùng để nhận Bitcoin, private key được dùng khi cần gửi Bitcoin.
Khi block được broadcast trên mạng ngang hàng, các thợ đào sẽ tiến hành giải mã để xác nhận giao dịch hợp lệ, ai giải mã sớm nhất thì được Bitcoin hoa hồng, gọi nôm na là “đào Bitcoin”.
Giao dịch được hoàn tất, Phương Nga có 10K Bitcoin, Cao Toàn Mỹ mất thêm 500 coin “hoa hồng” cho Thợ đào
Mọi giao dịch được diễn ra trên mạng ngang hàng, không máy chủ, không ngân hàng trung gian, đồng tiền không thuộc quản lý của ngân hàng nào, cho nên cũng không có tòa án nào chấp nhận đơn kiện của Cao Toàn Mỹ. Anh chỉ còn nước kêu trời
alt text
Bitcoin được tạo ra từ những thuật toán mật mã cao cấp, được xác nhận bởi chuỗi các quá trình xử lý phức tạp. Việc đào bitcoins là một quá trình các “thợ đào” (miner) giải mã. Độ khó của bài toán mã hóa này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được một block.
Công việc đào Bitcoin cũng như đào vàng, và số lượng Bitcoin cũng có giới hạn như vàng, nên thuật toán trong hệ thống tạo ra bitcoin cũng được thiết lập sao cho ngày càng khó để có thể “đào” được Bitcoin.
Chính vì đồng Bitcoin có giới hạn và không làm phát như tiền tệ, nên đã có rất nhiều những vụ trộm Bitcoin làm chấn động thế giới mạng ngầm khiến nó trở thành “đồng tiền máu”. Điển hình là vụ nhóm hacker phát tán mã độc trên nền Google là WannaCry đòi người dùng phải trả Bitcoin khi muốn nhận lại các tài liệu đã bị đánh cắp và vụ Hacker tấn công sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin tại Hàn Quốc khiến hàng tỉ won bốc hơi.

Công nghệ bí ẩn đằng sau đồng Bitcoin.
Đó là Blockchain.
alt text
Khi bạn chuyển tiền cho ai đó thì đều qua một dịch vụ trung gian như ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó ngân hàng theo dõi được giao dịch của bạn, và có thể phát hiện những giao dịch mờ ám. Nhưng với blockchain, nó cho phép giao dịch mà không cần bên thứ ba can thiệp.
Blochain có thể được hiểu là cuốn sổ cái kĩ thuật số (digital ledger) để lưu toàn bộ các giao dịch. Tất cả mọi người có thể nhìn thấy được giao dịch của mình. Mạng lưới này về cơ bản là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận và ghi lại. Giống như việc Cao Toàn Mỹ gửi 10K Bitcoin đi mà mọi người đều xác nhận số Bitcoin đó là của anh ấy. Việc gửi Bitcoin sẽ đến nhiều máy tính khác nhau và được xác nhận, xác nhập lại thành một chuỗi (blockchain)
Bằng cách lưu trữ các khối thông tin giống nhau trên mạng, blockchain không thể:
Bị kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể nào.
Chính xác và không thể có sai sót.
Hãy xem Infographic dưới để hiểu hơn về
alt text

Lời kết
Mặc dù không được công nhận bởi các chính phủ, nhưng đồng tiền ảo Bitcoin vẫn được sử dụng rất nhiều trong những giao dịch trực tuyến và đặc biệt là trong thế giới ngầm Deep Web. Bitcoin rất lý tưởng trong các giao dịch “ma” ẩn danh, “rửa tiền”, các giao dịch mà cảnh sát không cách nào lần ra dấu vết được, nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng và chính phủ.
Tóm lại, Bitcoin có trở thành đồng tiền máu hay không là do mục đích của người sử dụng nó. Và biết đâu, đồng FCoin của Fsoft sẽ thanh thế cho đồng Bitcoin trong tương lai?

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Giaosucan

46 bài viết.
486 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
77 42
Part 1 http://www.giaosucan.com/2019/03/toiphongvanosilliconvalleynhunao.html Part 2 http://www.giaosucan.com/2019/03/phongvanosilliconphan2happ...
Giaosucan viết gần 3 năm trước
77 42
White
60 5
Bản quyền thuộc Fsoft Potato Tech Mag Giới thiệu series chuyện về kiến trúc Microservice từ thiết kế đển implementation Giaosucan's blog: Chia sẻ...
Giaosucan viết 4 năm trước
60 5
White
26 5
Bản quyền thuộc Fsoft Potato Tech Mag Đón đọc những bài viết đặc sắc ở blog https://giaosucan.blogspot.com Năm Donal Trump lần thứ nhất, cách mạ...
Giaosucan viết gần 5 năm trước
26 5
Bài viết liên quan
Male avatar
17 0
Giới thiệu Bitcoin là gì? Bitcoin là tập hợp của nhiều khái niệm và công nghệ tạo nên thành phần cơ bản cho hệ thống tiền điện tử. Đơn vị tiền t...
Nguyen Quang Phuong viết 4 năm trước
17 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
46 bài viết.
486 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!