Bài báo khoa học hay thường trông như thế nào?
research
7
White

Ngoc Dao viết ngày 22/03/2016

Dẫu kĩ sư phần mềm không phải là cử nhân khoa học máy tính, nhưng để hiện thực hoá cái gì đó chuyên sâu chưa có sẵn thư viện, kĩ sư vẫn cứ phải đọc bài báo khoa học của cử nhân.

Ngày nay mỗi lãnh vực có hàng năm có vài ngàn bài báo ra đời, nên đọc lướt thế nào để biết bài báo là hay trước khi quyết định đọc kĩ là kĩ năng quan trọng. Biết cách nhận ra bài hay khi đọc, khi viết bản thân cũng biết cách viết sao cho hay.

Bài hay chắc chắn có bố cục tốt (good form). Bố cục thường thấy:

Nhan đề

Chỗ dưới nhan đề là chỗ bắt mắt nhất. Không bắt buộc phải là abstract, mà có thể là screenshot:

  • Ảnh
  • Chú thích cho ảnh

1. Abstract

Vì hàng năm có cả ngàn bài, chuyên gia trong trong ngành khi đọc thường đọc phần này rồi chuyển sang phần chi tiết, bỏ qua introduction và background cho nhanh. Nên cần viết cẩn thận phần này. Ngoài ra chỉ dùng 1 đoạn cho phần này.

Ý tưởng gì mới, cái gì có thể khoe được thì khoe hết ở đây. Bài viết tốt cần làm cho người đọc nắm được ngay essence của bài mà chỉ cần đọc phần này + xem ảnh và chú thích ở trên.

2. Introduction

Nhét tất cả điều quan trọng vào đoạn văn đầu tiên! Hầu hết người đọc đều chỉ đọc đoạn đầu tiên. Trong đoạn đầu tiên, các câu đầu tiên quan trọng nhất. Tất cả mọi phần đều dùng chiêu này. Ông bà chẳng dạy đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn là gì (bỏ mịa, hối lộ là truyền thống văn hóa Việt Nam?!).

Bài cũng chỉ là một dạng quảng cáo: quảng cáo ý tưởng này hay, cách làm này tốt. Cách quảng cáo hiệu quả: lặp lại để nhấn mạnh ý quan trọng, thậm chí dùng lại nguyên xi câu đã dùng để người đọc nhìn là biết ngay câu này được lặp lại.

Ví dụ có thể nhắc lại ý quan trọng ở abstract.

3. Background

Nói về bối cảnh, đề cập đến những nghiên cứu có sẵn, chứng tỏ người viết có kiến thức rộng về lãnh vực mình nghiên cứu.

Bài chất lượng hay không thể hiện ở phần này. Thường sinh viên thiếu kinh nghiệm sẽ quên viết phần này (tưởng có introduction là đủ rồi). Thiếu phần này thì nhà xuất bản sẽ trả lại ngay mà không thèm đọc.

Their approach, our approach...

4. Technical details

  • Chỉ dùng ảnh khi cần visual help. Stupid: dùng ảnh mà ai nhìn cũng hiểu ngay mà không cần đọc giải thích trong bài, hoặc chỉ giải thích qua loa ảnh.
  • Methods
  • Experiments and experimental results
  • Discussion (đôi khi cũng là conclusion)

5. Conclusion

Chỉ nói về nghiên cứu này. Stupid: bàn về nghiên cứu khác.

Xác nhận lại nguyên xi introduction. Stupid: nói thêm ý gì mới (làm người đọc phải cộng 2 phần introduction và phần này), hoặc nói khác đi (treo đầu dê bán thịt chó!).

As you see...

6. References

Càng nhiều tham khảo có giá trị cao (ví dụ dẫn chứng bài đã nổi tiếng) càng chứng tỏ bài này có giá trị và người viết có trình.

Ví dụ về bài hay

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Ngoc Dao

102 bài viết.
370 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
77 8
Làm thế nào để nâng cấp trang web mà không làm gián đoạn dịch vụ? Đây là câu hỏi phỏng vấn các công ty lớn thường hỏi khi bạn xin vào vị trí làm lậ...
Ngoc Dao viết 5 năm trước
77 8
White
49 1
Bài viết này giải thích sự khác khác nhau giữa hai ngành khoa học máy tính (computer science) và kĩ thuật phần mềm (software engineering), hi vọng ...
Ngoc Dao viết 5 năm trước
49 1
White
46 3
Nếu là team leader, giám đốc công ty hay tướng chỉ huy quân đội, vấn đề cơ bản bạn gặp phải là “hướng mọi người đi theo con đường bạn chỉ ra”. Thử...
Ngoc Dao viết 5 năm trước
46 3
Bài viết liên quan
White
15 1
Introduction Trong (Link), chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về khái niệm Full Text Search, cũng như về Inverted Index. Qua bài viết đầu tiên, các bạn ...
huydx viết 6 năm trước
15 1
White
9 5
Introduction Trong (Link), các bạn đã được tìm hiểu về việc sử dụng Boolean Logic để tìm ra các Document chứa các term trong query cần tìm kiếm. ...
huydx viết 6 năm trước
9 5
White
17 5
(Ảnh) Cách đây tương đối lâu, có một đoạn trao đổi trên PERL mailing list: http://diswww.mit.edu/bloompicayune.mit.edu/perl/10138 Có một hacker ...
huydx viết gần 6 năm trước
17 5
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
102 bài viết.
370 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!