9 nỗi niềm riêng của các Sếp

9 nỗi niềm riêng của các Sếp - by Karmi Phúc

 1. “Tôi đuối vì cứ phải giải quyết rắc rối của bạn”

  Phần lớn công việc của các Sếp là lắng nghe vấn đề, rắc rối của nhân viên và giúp họ tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các Sếp thực sự rất mong nhân viên có thể đề xuất và có giải pháp cho riêng mình, thay vì phải nhờ cậy phiền hà đến cấp trên.

 2. “Tôi không kiếm tiền nhiều như bạn nghĩ đâu”

  Hầu hết nhân viên đều nghĩ, làm Sếp thì ăn ngủ trên cả đống tiền. Đúng là vẫn có rất nhiều CEOs nổi tiếng và giỏi giang cự phách, kiếm được rất nhiều tiền, nhưng tiếc là không phải Sếp nào cũng thế. Sếp có thể cũng như bạn thôi, đang phải chật vật xoay xở với các hóa đơn và chi phí hàng tháng.

 3. “Đôi khi tôi chẳng muốn làm Sếp gì cả”

  Đừng nghĩ làm Sếp là được sướng, được lười khỏi làm gì cả nhé! Ngược lại, các Sếp luôn phải làm việc chăm chỉ và chịu hi sinh nhiều thứ để có thể đạt được như ngày hôm nay. (Và một số Sếp cũng rất ghét khi phải giao việc cho bạn, hay nhờ vả ai đó để làm những việc mà chính họ có thể tự hoàn thành được)

 4. “Không phải chuyện nào tôi cũng được thẳng thắn với nhân viên”

  Thẳng thắn với nhân viên sẽ giúp mối quan hệ giữa Sếp và nhân viên tốt hơn. Các Sếp sẽ không muốn giữa Sếp với nhân viên có bí mật gì. Nhưng về thực tiễn pháp lý và các quy định chung của tổ chức, công ty, Sếp buộc lòng phải “thôi ta giấu cho riêng ta biết”.

 5. “Tôi sẽ biết khi bạn ném đá tôi”

  Những lời nói xấu sẽ không lọt đến tai Sếp theo nhiều cách mà nhân viên không biết trước được. Có thể “người bạn” mà bạn hay chia sẻ các lời phàn nàn đã không giữ bí mật cho riêng mình.

 6. “Tôi thích cân nhắc những lời khuyên từ bên thứ 3 hơn”

  Có 1 điều chắc chắn rằng, nhân viên nào cũng mong muốn mình là người được Sếp tham vấn ý kiến. Tuy nhiên, các tư vấn viên hoặc nhân viên bán hàng sẽ là người có quan điểm, góc nhìn tốt hơn và nhất là, họ sẽ chấp nhận lời từ chối và kiềm chế cảm xúc tốt hơn khi Sếp “vùi dập” ý kiến của họ.

 7. “Có lúc tôi chẳng biết phải làm thế nào”

  Làm Sếp đòi hỏi phải nhìn xa trông rộng, nhưng không phải lúc nào họ cũng đúng đắn. Quản lý công việc và tài nguyên đã khó, nhưng quản lý con người càng khó hơn gấp bội. Do đó, không phải lúc nào các Sếp cũng có thể đưa ra quyết định đúng hay cư xử một cách hoàn hảo.

 8. “Tôi muốn bạn cứ làm đúng như tôi giao”

  Muốn làm việc hiệu quả và đạt được kết quả thì giữa Sếp và nhân viên cần có sự trao đổi, thảo luận thường xuyên đạt được sự đồng thuận. Tuy vậy, có những thời điểm đòi hỏi nhân viên phải nhạy cảm để nắm được ý Sếp và cứ làm theo đúng như yêu cầu. Ý kiến gì thì cứ việc lên phường!

 9. “Tôi thật lòng mong bạn thành công mắt chớp chớp

  Sếp đã chọn bạn, nghĩa là Sếp tin tưởng vào bạn và quyết định đầu tư thời gian, công sức, và tiền bạc vào bạn, với mong mỏi bạn sẽ luôn vui vẻ, trẻ khỏe. Lợi nhuận từ sự đầu tư này trước hết là hiệu suất công việc, lòng trung thành, và xa hơn nữa là các thành quả cá nhân mà chính bạn gặt hái được.

Dịch và biên tập lại bởi Karmi Phúc từ bài gốc ở: http://www.inc.com/geoffrey-james/9-truths-bosses-hide-from-employees.html


Read more? Quick thoughts from ‪#karmiphucblog on Facebook.
More about technology and web? Follow me on Medium.com.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Karmi Phuc

16 bài viết.
170 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
86 6
_Biết gì buồn và mỏi mệt hơn thất nghiệp, thất học hơm?_ Là có đi làm, có đi học mà lại không có kiến thức, thành tựu hay cái mốc gì đáng nói cả. ...
Karmi Phuc viết 5 năm trước
86 6
White
49 11
(Ảnh) Dân lập trình mới ra trường, nếu bay vào làm outsource liền là 1 sự uổng phí. Thay vào đó, đầu quân cho 1 công ty product, hay tốt nhất là 1...
Karmi Phuc viết hơn 5 năm trước
49 11
White
22 5
(Ảnh) Hôm qua, mình đọc 1 bài share của (Link). Vị này bảo, _"muốn lãnh đạo tốt, đừng tỏ ra quá thân thiện."_ Không hẳn là không có lý, nhưng the...
Karmi Phuc viết gần 5 năm trước
22 5
Bài viết liên quan
White
6 4
(Ảnh) Chuyện họp hành bị trở thành gánh nặng chính là vì bệnh "Maker’s schedule, Manager’s schedule." Nếu bạn là fan của lò YCombinator và Hacker...
Karmi Phuc viết 5 năm trước
6 4
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
16 bài viết.
170 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!