7 luật để làm giao diện UI "tuyệt đỉnh" (Phần 7): "Ăn trộm" như là một nghệ sỹ
UI
30
design
33
White

Vu Nhat Minh viết ngày 17/08/2015

Đây là phần cuối của một series chuyên về thiết kế UI. Bạn nên đọc các phần trước trước khi bắt đầu đọc phần này.

Luật số 7: "Ăn trộm" như là một nghệ sỹ

Lần đầu tiên tôi ngồi xuống và cố gắng design một vài element nhỏ: một cái nút, một biểu đồ, một cái popup ... cũng là lần đầu tiên tôi nhận ra tôi thiếu hiểu biết đến mức nào để làm một element nhỏ như vậy trở nên dễ nhìn ở mức chấp nhận được.

Tuy vậy may mắn đã mỉm cười. Tôi hầu như không phải "phát minh lại" bất cứ element nào mới. Đơn giản chỉ cần xem những người khác tạo ra cái gì đẹp và "cherry-pick" từ những thứ tốt nhất :)

Nhưng nguồn nào sẽ có nhiều element đẹp để mà "cherry-pick" ? Đây là vài nguồn mà tôi tin rằng cực kỳ hữu ích, khi bạn đang phải làm một bản thiết kế gấp cho khách hàng. Thứ tự dưới đây chia theo mức độ giảm dần.

1. Dribbble

“Show and tell for designers”. Dribbble là nguồn UI có chất lượng cao nhất trên mạng hiện nay. Bạn có thể tìm thấy những ví dụ mẫu đỉnh nhất của bất cứ thứ gì tại đây.

Bạn có thể follow những thiết kế của tôi ở Dribbble. Tuy vậy có một vài designer nữa để bạn follow ở dưới đây.

  • Victor Erixon. Một phong cách cực kỳ khác biệt và ấn tượng. Đẹp, gọn ghẽ và phẳng. Anh ấy là designer đã được 3 năm và gần như đã đạt đến mức độ "trùm của cuộc chơi".

Victor Erixon

  • Focus Lab. Những người này thực sự là "người nổi tiếng" trên Dribbble. Mỗi tác phẩm đi cùng danh tiếng, luôn luôn đa dạng và mang chất lượng cao.

Focus Lab

  • Cosmin Capitanu. Đại diện của phong cách ấn tượng. Anh ấy làm mọi thứ trở nên sống động và hiện đại một cách điên rồ mà không bao giờ bị lòe loẹt hay sặc sỡ. Cực kỳ mát tay với màu sắc. Dù vậy anh ấy không tập trung vào UX, một điều hay bị đánh giá không tốt trên Dribbble.

Cosmin Capitanu

2. Flat UI Pinboard

Tôi gần như không biết "warmarc" là ai, nhưng tác phẩm pinboard về mobile UI của anh ta đã giúp ích cho tôi rất nhiều khi cố gắng tìm kiếm các ví dụ mẫu.

Flat UI Pinboard

3. Pttrns

Là một bộ sưu tập screenshot của mobile app. Điều tuyệt nhất của Pttrns là site được tổ chức chia theo các UX pattern, khiến cho việc tìm hiểu và nghiên cứu về các vấn đề mà chúng ta dở tay làm trở nên nhanh chóng và hiệu quả: page đăng nhập, trang cá nhân hay là trang kết quả tìm kiếm....

Pttrns

Tôi có một niềm tin vững chắc rằng mọi nghệ sỹ đều cần làm một "con vẹt" cho đến khi có thể bắt chước được những thứ đẹp nhất. Sau đó họ cần tìm kiếm phong cách của riêng của mình và bắt đầu tạo ra các xu hướng mới.

Nói một cách khác, hãy làm một tay "ăn trộm" trước đã!

Với ý nghĩa như vậy, tên của phần này được lấy từ một quyển sách mà tôi chưa bao giờ đọc, chỉ đơn giản bởi vì tiêu đề của nó thể hiện chính xác những gì tôi muốn nói.

Kết thúc cho series 7 phần

Tôi viết tất cả những phần này là vì trước kia tôi đã từng mong muốn đọc được một tài liệu tương tự. Hi vọng những gì tôi đã chia sẻ sẽ giúp được bạn. Nếu bạn là một UX designer, hãy làm một bản mockup thật đẹp sau khi bạn đã vẽ ra được các hộp và những mũi tên. Nếu bạn là một dev, hãy bắt đầu một side project mới và tạo ra một diện mạo tốt cho nó. Tôi không muốn UI là một thứ "ảo thuật". Hãy bắt đầu nhìn ngó, thử bắt chước và bắt đầu hỏi bạn bè xem giải pháp nào là tốt nhất.

Dù gì đi nữa thì đây chỉ là những gì tôi đã học được, và tôi vẫn luôn luôn là một gã tập sự quèn :)


Cuối cùng là Design newsletter của tác giả bài viết: Erik D. Kennedy.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Vu Nhat Minh

56 bài viết.
947 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
144 32
Nếu bạn thường vào trang mua sắm của amazon, chắc sẽ chẳng lạ gì với menu Shop by Department. Tốc độ hiển thị nội dung của menu là tức thì so với d...
Vu Nhat Minh viết 6 năm trước
144 32
White
114 4
Lời người dịch Người dịch là một developer , sau khi tìm đọc được bài viết này bằng bản gốc tiếng Anh đã cảm thấy như được "khai sáng" về khả năng...
Vu Nhat Minh viết 6 năm trước
114 4
White
84 7
Form là thành phần quan trọng nhất khi design flow đăng ký của 1 web hay 1 app, dù là view gồm nhiều bước hay chỉ là một màn hình đơn điệu. Bài này...
Vu Nhat Minh viết hơn 4 năm trước
84 7
Bài viết liên quan
White
9 2
Đón đọc những bài viết đặc sắc ở blog https://giaosucan.blogspot.com (Ảnh) Dựa trên một câu chuyện có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được thay đ...
Giaosucan viết hơn 4 năm trước
9 2
White
15 6
Mình có đề trong CV là mình có kinh nghiệm ở mức tương đối vì UI/UX, dù không phải là một fulltime designer, đúng là có biết sử dụng Photoshop, Ske...
Hùng Phong viết gần 3 năm trước
15 6
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
56 bài viết.
947 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!