7 luật để làm giao diện UI "tuyệt đỉnh" (Phần 6): Chỉ dùng những font tốt
UI
30
design
33
White

Vu Nhat Minh viết ngày 10/08/2015

Đây là phần 6 của một series chuyên về thiết kế UI. Bạn nên đọc các phần trước trước khi bắt đầu đọc phần này.

Luật số 6: Chỉ dùng những font tốt

Có một vài font rất tuyệt. Hãy sử dụng chúng thôi nhé.

Sẽ không có bài học hay chỉ dẫn gì trong phần này. Tôi sẽ chỉ đơn giản liệt kê ra một vài font đẹp cho bạn download và sử dụng một cách dễ dàng.

Những website có tính cá nhân hoá rất cao sẽ dùng những font rất đặc biệt. Ngoài những website đó ra, hầu hết phần còn lại đều cần những font clean và simple. Chuẩn chưa :) Vậy bắt đầu download Wisdom Script thôi nào.

Tôi chỉ luôn gợi ý bạn sử dụng những font miễn phí. Bài hướng dẫn này là dành cho mục đích học tập và có rất nhiều lựa chọn miễn phí đủ dùng cho mục đích đó. Bạn nên download bộ Wisdom Script ngay bây giờ và chúng ta sẽ điểm qua những font tốt nhất.

Ubuntu

Ubuntu. Đậm và ấn tượng. Có lẽ mang tính nhận diện hơi cao so với một số app, nhưng là hoàn hảo đối với phần còn lại. Down được từ Google Fonts.

Ubuntu

Open Sans

Open Sans. Cực kỳ dễ đọc và là một font nổi tiếng. Tốt cho body của trang web. Down được từ Google Fonts.

Open Sans

Bebas Neue

Bebas Neue. Rất tốt nếu dùng cho tiêu đề. Tất cả chữ đều viết hoa. Có thể lấy từ Fontfabric. Ở đó bạn sẽ thấy một bộ sưu tập “Bebas Neue in use” rất tuyệt vời.

Bebas Neue

Montserrat

Montserrat. Không nhấn mạnh nhiều nhưng đủ tốt để tạo ấn tượng. Là sự thay thế miễn phí tốt nhất cho GothamProxima Nova. Tuy vậy tôi sẽ nói rằng nó vẫn chẳng thể so sánh được với 2 font trên. Down được từ Google Fonts.

Montserrat

Raleway

Raleway. Tốt cho tiêu đề nhưng hơi quá so với phần body (hãy nhìn chữ w mà xem!). Phần nét siêu mảnh của font này là rất đẹp. Bạn hãy xem cụ thể hơn ở Google Fonts.

Raleway

Cabin

Cabin. Down được từ Google Fonts.

Cabin

Lato

Lato. Down được từ Google Fonts.

Lato

PT Sans

PT Sans. Down được từ Google Fonts.

PT Sans

Entypo Social

Entypo Social. Đây là một icon font. Và vì thế nếu bạn đã dùng font này thì bạn sẽ nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi. Tuy vậy tạo hình của icon thì thực sự tốt. Bạn sẽ cảm thấy không phải ngồi tạo lại hàng tỉ social media logos chỉ bằng những vòng tròn được tô màu. Font này có thể down được từ Entypo.com.

Entypo

Nguồn font tốt

Tôi sẽ để lại cho bạn gợi ý về 3 nguồn font tốt.

  • Những font đẹp nhất của bộ Google Fonts: một bảng thể hiện rất ấn tượng của những font tốt nhất trong bộ Google Fonts. Tôi đã xem đi xem lại trang web đơn giản này hàng chục lần để tìm cảm hứng.
  • FontSquirrel: một bộ sưu tập những font tốt nhất có thể dùng cho mục đích thương mại, mà hoàn toàn miễn phí.
  • TypeKit. Nếu bạn có bộ Adobe Creative Cloud (ví dụ khi mua Photoshop hay Illustrator), bạn sẽ có quyền truy nhập vào vô số những font tuyệt hảo. Và tất nhiên trong số đó có cả Proxima Nova nữa nhé :)

Lời người dịch

Nếu bạn làm một trang web bằng tiếng Việt thì hãy chú ý, cần phải dùng những font đã được Việt hoá, nếu không những chữ có dấu sẽ bị méo mó và xô lệch. Tệ hơn nữa, nó sẽ chỉ xô lệch ở một vài browser nên sẽ khó nhận ra. Những font mà Erik giới thiệu ở phần này rất đẹp với các trang web tiếng Anh nói chung, nhưng không có nghĩa là cứ áp vào các trang tiếng Việt là sẽ tốt :)

... Phần sau: "Ăn trộm" như là một nghệ sỹ ...

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Vu Nhat Minh

56 bài viết.
942 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
144 32
Nếu bạn thường vào trang mua sắm của amazon, chắc sẽ chẳng lạ gì với menu Shop by Department. Tốc độ hiển thị nội dung của menu là tức thì so với d...
Vu Nhat Minh viết hơn 5 năm trước
144 32
White
114 4
Lời người dịch Người dịch là một developer , sau khi tìm đọc được bài viết này bằng bản gốc tiếng Anh đã cảm thấy như được "khai sáng" về khả năng...
Vu Nhat Minh viết gần 6 năm trước
114 4
White
82 7
Form là thành phần quan trọng nhất khi design flow đăng ký của 1 web hay 1 app, dù là view gồm nhiều bước hay chỉ là một màn hình đơn điệu. Bài này...
Vu Nhat Minh viết 4 năm trước
82 7
Bài viết liên quan
White
15 6
Mình có đề trong CV là mình có kinh nghiệm ở mức tương đối vì UI/UX, dù không phải là một fulltime designer, đúng là có biết sử dụng Photoshop, Ske...
Hùng Phong viết hơn 2 năm trước
15 6
White
71 5
Đây là phần cuối của một series chuyên về thiết kế UI. Bạn nên đọc (Link) trước khi bắt đầu đọc phần này. Luật số 7: "Ăn trộm" như là một nghệ sỹ...
Vu Nhat Minh viết hơn 5 năm trước
71 5
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
56 bài viết.
942 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!