3 nguyên tắc của Dev khi có người mời tham gia dự án có cổ phần
White

Loc Nguyen viết ngày 02/09/2017

Ở thời điểm hiện tại với sự bùng nổ của internet, phong trào startup đang thịnh hành. Nhiều người có ý tưởng và muốn xây dựng những dự án mang lại lợi ích cho xã hội cũng như kinh doanh. Họ không có kiến thức về programming nên sẽ nhờ các developer xây dựng sản phẩm, vốn họ không nhiều nên mời các developer góp cổ phần bằng chính công sức họ bỏ ra để xây dựng sản phẩm.

Developer chúng ta thường chỉ tập trung vào việc chúng ta giỏi nhất mà thường bỏ quên những điều quan trọng khác. Bài viết này nhằm chỉ ra 3 điểm quan trọng khác mà các dev cần để ý. Hy vọng những chia sẻ sau đây sẽ giúp ích.

1. Biết vốn điều lệ của dự án

Vốn điều lệ là số tiền sẽ được sử dụng trong xuyên xuốt dự án. Tỷ lệ phân chia vốn trên cả dự án thường sẽ là 30% dành sản phẩm, 70% là chi phí để vận hành (marketing, nhân sự, v.v…). Bạn cần phải nắm rõ phần này để xác định giá trị cổ phần bạn có trong dự án. Ví dụ dự án có tổng vốn 100 triệu, cổ phần của bạn là 10% => bạn có 10tr. Điều quan trọng nhất, vốn điều lệ xác định bằng số tiền thực sự sở hữu của dự án, ngoài ra đừng tin bất kỳ giá trị nào hết, tất cả cứ quy thành tiền đi rồi hãy nói chuyện.

2. Hợp đồng

Dù bạn làm việc chung với bất kỳ ai, dù có là tinh thần startup làm việc hết mình thì điều quan trọng nhất vẫn là cái này. Hợp đồng là cam kết giữa các thành viên trong dự án, nếu thực sự tin nhau thì hãy thể hiện điều đó ở trên bản hợp đồng giấy trắng mực đen với chữ ký rõ ràng. Lời nói gió bay, và lòng người khó lường, chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Hợp đồng cần có phải đề cập đến những vấn đề sau

  • Vốn điều lệ dự án
  • Thời gian dự án bắt đầu và kết thúc đôi với sản phẩm. Bước đầu sản phẩm hình thành phải có deadline để nó hoàn thành để đi vào triển khai
  • Những cam kết khi 2 bên vì lý do nào đó không tiếp tục hợp tác với nhau nữa
  • Trách nhiệm của Dev sau khi dự án được triển khai
  • Cam kết mua lại cổ phần của dev khi dev có nhu cầu bán
  • (Cam kết cổ phần không thay đổi xuyên suốt dự án)

Vì 1 lý do nào đó người ta nói với bạn rằng:

Em cứ làm trước đi rồi hợp đồng sẽ có sau”.

Bạn hãy trả lời: “Trong thời gian chưa có hợp đồng, hãy trả lương đúng với năng lực của tôi, sau khi nhận hợp đồng tôi sẽ hoàn lại chi phí ứng với số cổ phần”.

Có tin nhau thì phải thể hiện ở hợp đồng, không thể là lời nói gió bay.

3. Không làm việc qua trung gian

Hãy là người làm việc trực tiếp với tất cả mọi người có trong dự án. Quan sát cách họ làm việc để biết bạn có thể tiếp tục trong tương lai hay không, trong trường hợp xấu nhất thì bạn có thể rút khi bạn cảm thấy không phù hợp và không thể hoà nhập.

Bạn là dev, là người tạo ra sản phẩm, đó là trí tuệ và công sức mồ hôi của bạn. Có cổ phần, bạn là founder không phải là người làm công. Hãy cân nhắc việc dừng lại khi tất cả những người còn lại không tôn trọng bạn.

Bài viết trên blog của mình: http://locne.net/posts/3-nguyen-tac-cua-dev-khi-co-nguoi-moi-tham-gia-du-co-co-phan/

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Loc Nguyen

2 bài viết.
39 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
52 21
(Ảnh) Nhân 1 ngày Chủ nhật rảnh rỗi có hứng viết tự truyện, mình mở lap và gõ vài dòng Lần 1: Khi đó tôi 24, mới nghỉ việc ở công ty, với tâm ng...
Loc Nguyen viết hơn 3 năm trước
52 21
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
2 bài viết.
39 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!