19 điều chúng ta có thể học được từ các bài test bản đồ nhiệt (Heatmap) - Phần 2
heatmap
3
learn
3
test
8
UX
21
White

Đào Mạnh Thắng viết ngày 19/08/2017

6. Khi sử dụng hình ảnh của một người nào đó trong thiết kế của bạn, vấn đề quan trọng là họ nhìn vào đâu

http://www.flickr.com/photos/12287146@N04/5250252409/sizes/l/in/photostream/

Sử dụng hình ảnh của một người nào đó sẽ tạo ra cảm giác sử dụng con người trong thiết kế của bạn - đó là một trong những yếu tố thiết kế tốt để thu hút sự chú ý của khách truy cập. Nhưng nó cũng có vấn đề, nơi mắt họ đang tìm kiếm - Một vài nghiên cứu về bản đồ nhiệt cho thấy rằng mọi người làm theo những chỉ dẫn bởi mắt của người mẫu. Vì vậy, nếu bạn cần mọi người tập trung không chỉ vào người phụ nữ xinh đẹp trên website của bạn mà còn vào nội dung bên cạnh cô ấy, hãy chắc chắn rằng cô ấy đang nhìn vào nội dung đó.

Nó cũng quan trọng trong việc truyền tải cảm xúc.

Việc có một người truyển tải cảm xúc có thể có tác động lớn tới tỷ lệ chuyển đổi. Nghiên cứu này cho thấy rằng một người truyển tải cảm xúc có thể có một tác động lớn hơn trên các chuyển đổi hơn là một người bình thản nhìn vào một nút kêu gọi hành động (CTA).

Lựa chọn tốt tất của bạn có thể là sự kết hợp cả hai phương pháp này - sử dụng một người truyền tải cảm xúc và nhìn vào một vị trí mong muốn trên trang.

7. Đàn ông quan tâm tới hình ảnh, phụ nữ tìm kiếm thông tin

http://www.flickr.com/photos/17258892@N05/2588342742/sizes/z/in/photostream/

Khi được hỏi xem hồ sơ của người dùng trên một website về hẹn hò, nghiên cứu này chỉ ra một sự khác biệt rất rõ ràng giữa đàn ông và phụ nữ - khi đàn ông quan tâm hơn tới hình thức khi xem hồ sơ của một người, tập trung hơn vào những hình ảnh, phụ nữ có xu hướng đọc thêm thông tin được cung cấp. Phụ nữ bỏ ra gần 50% thời gian thêm để đánh giá hồ sơ của một ai đó, trong khi đàn ông có xu hướng tập trung phần lớn sự chú ý của họ vào hình ảnh.

Ở một nghiên cứu khác, đàn ông bỏ ra 37% thời gian thêm để nhìn vào ngực của người phụ nữ hơn điều tương tự mà phụ nữ đã làm, trong khi phụ nữ đã bỏ ra 27%thời gian thêm nhìn vào ngón đeo nhẫn. Nghiên cứu kết luận rằng, “men are pervs, women are gold-diggers” ("đàn ông là những kẻ đồi trụy, phụ nữ là những cô ả bòn tiền".) Có thể kết luận từ của hai nghiên cứu rằng, trong khi đàn ông quan tâm tới hình ảnh và có xu hướng tập trung vào các vùng cơ thể nhất định trên cơ thể, còn phụ nữ thì là những người tìm kiếm thông tin và khi nhìn vào một bức ảnh, họ có xu hướng quét chúng với mục tiêu nhận được thông tin.

8. Hãy từ bỏ tự động chuyển ảnh (carousel) và biểu ngữ (banner) để có tỷ lệ nhấp chuột tốt hơn

Bootstrap 3.0 Carousel

Nghiên cứu này kết luận rằng ở trên hai website, khi mà người dùng đã có một nhiệm vụ cụ thể trong tâm trí họ, các biểu ngữ chính đã bị bỏ qua một cách hoàn toàn - điều tương tự cũng xảy ra với phiên bản có hiệu ứng chuyển động. Những giải pháp này đang được sử dụng trên rất nhiều các trang web, nhưng nó chủ yếu là một mốt. Tự động chuyển đổi hình ảnh và biểu ngữ nói chung không phải là một ý tưởng tốt cho trang chủ của bạn. Chúng sẽ bị bỏ qua bởi khách truy cập bời vì nó tạo ra biểu ngữ mù và do đó làm lãng phí rất nhiều không gian cần thiết trên website của bạn.

Hiện tượng này đã được thảo luận trong bài viết này.

Một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy một ngoại lệ của quy tắc này trên một trang web - biểu ngữ trung tâm trên trang chủ của ASOS quản lý việc nắm bắt sự chú ý của những người tham gia tốt hơn so với những trang web khác. Vậy biểu ngữ này khác biệt như thế nào? Nó trông không giống như một biểu ngữ, tạo ra kết nối với trang tốt hơn hình ảnh chuyển động, vì vậy nó không tạo ra hiệu ứng biểu ngữ chết quá nhiều. Tuy nhiên, nó không phải là một giải pháp hoàn hảo.

9. Sử dụng tương phản một cách khôn ngoan để dẫn dắt khách truy cập của bạn.

http://www.flickr.com/photos/emilylaurel/8036667913/

Sau khi thử nghiệm một trang landing page với bản đồ nhiệt để tìm hiểu hành vi người dùng, những anh chàng ở techwyse đã phát hiện ra sự quan trọng của sử dụng màu sắc tương phản trong việc dẫn dắt khách truy cập. Tuy không thể click, yếu tố thông tin giá cả trên trang chủ thu hút sự chú ý nhất bởi vì nó có màu sắc tương phản với các phần xung quanh - Lái sự chú ý ra khỏi phần còn lại của trang.

10. 60 tuổi thực hiện sai lầm nhiều gấp 2 lần 20 tuổi

http://www.flickr.com/photos/titoy75/3284382121/sizes/l/in/photostream/

Khi đối tượng mục tiêu của bạn là người cao tuổi, hãy chắc chắn tập trung vào việc làm cho website của bạn dễ sử dụng và bớt lộn xộn nhất có thể. Khi thực hiện kiểm tra với 257 tình nguyện viên trong một cuộc thử nghiệm từ xa, tỷ lệ nhiệm vụ thất bại của nhóm trên 55 tuổi cao hơn 1.9 lần so với nhóm dưới 25 tuổi. Gần như gấp đôi việc nhiều người già thất bại hoặc bỏ dở nhiệm vụ được giao so với những người trẻ tuổi.

Những người già cũng chậm hơn khi trực tuyến - So với những người tham gia trẻ nhất, những người tham gia già nhất mất nhiều thời gian hơn 40% để hoàn thành một nhiệm vụ.

Gấp đôi người già gặp phải các nhiệm vụ khó khăn - Ngay cả khi thực hiện một nhiệm vụ ngẫu nhiên trên website, bạn cảm thấy rất dễ dàng, nhưng đối với người cao tuổi lại có thể rất khó khăn. Vì vậy, nếu khách truy cập mục tiêu của bạn là những người cao tuổi, hãy chắn chắn rằng bạn đã kiểm tra layout với họ.

*Bài này mình dịch lại từ bài gốc 19 Things We Can Learn From Numerous Heatmap Tests. Vì bài gốc rất dài nên mình chia ra thành 4 phần, mỗi phần 5 kết luận được rút ra từ các bài test về heatmap.

Các bài viết trong series:

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Đào Mạnh Thắng

5 bài viết.
22 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
20 1
(Ảnh) Tại sao chúng ta cài đặt 1 ứng dụng ngay lần đầu tiên? Để làm cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơn. Nhưng nếu ứng dụng đó không đáp ứng được ...
Đào Mạnh Thắng viết gần 5 năm trước
20 1
White
17 2
(Ảnh) Trung bình các ứng dụng mất 77% người dùng tích cực hàng ngày của mình trong vòng 3 ngày đầu tiên sau khi cài đặt. Điều tồi tệ: trong vòng 3...
Đào Mạnh Thắng viết gần 5 năm trước
17 2
White
9 2
(Ảnh) Heatmap là công cụ tuyệt vời để phân tích hành vi của người truy cập. Nó có thể mang đến cho chúng ta những hiểu biết mà không thể tìm thấy ...
Đào Mạnh Thắng viết gần 5 năm trước
9 2
Bài viết liên quan
White
2 0
11. Sử dụng hình ảnh để thu hút sự chú ý của khách truy cập (Ảnh) Người dùng là trực quan Các trang web đã sử dụng hình ảnh đẹp được chọn để làm ...
Đào Mạnh Thắng viết hơn 4 năm trước
2 0
White
9 2
(Ảnh) Heatmap là công cụ tuyệt vời để phân tích hành vi của người truy cập. Nó có thể mang đến cho chúng ta những hiểu biết mà không thể tìm thấy ...
Đào Mạnh Thắng viết gần 5 năm trước
9 2
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
5 bài viết.
22 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!