19 điều chúng ta có thể học được từ các bài test bản đồ nhiệt (Heatmap) - Phần 1
heatmap
3
learn
3
test
8
UX
21
White

Đào Mạnh Thắng viết ngày 19/08/2017

Heatmap

Heatmap là công cụ tuyệt vời để phân tích hành vi của người truy cập. Nó có thể mang đến cho chúng ta những hiểu biết mà không thể tìm thấy ở các phương pháp khác, có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Heatmap được tạm phân chia ở giữa mousetracking heatmap và eyetracking heatmap. Phần lớn các công ty sử dụng mousetracking heatmap bởi vì nó hiệu quả về mặt giá thành. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn vào những điểm mấu chốt được chỉ ra từ các bài test heatmap khác nhau.

Một trong những điểm khác nhau chính giữa mousetracking và eyetracking heatmap đó là khi sử dụng mousetracking, bạn sẽ thu về được dữ liệu từ người truy cập thực tế. Trong khi đó, khi bạn sử dụng eye tracking heatmap, bạn sẽ sử dụng một nhóm mẫu của những người thường được lấy ra trong môi trường sử dụng bình thường của họ, vì vậy nó có thể tạo ra kết quả sai lệch. Mặt khác, sử dụng eye tracking sẽ cung cấp cho bạn kết quả với gần 100% độ chính xác về đối tượng kiểm tra, trong khi độ chính xác của mouse tracking là khoảng 85 - 80%.

Tiếp theo là một số kết luận:

1. Nội dung quan trọng nhất với mục tiêu của người truy cập cần phải ở đầu trang.

![Heatmap](https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/kipalog.com/heatmap-16-e1399920508585.jpg_6r3elfilip)<br>

Người dùng cuộn trang, nhưng khả năng tập trung của họ ngắn - Nghiên cứu này cho thấy rằng thời gian của người truy cập trang của bạn giảm mạnh khi họ đi tới bên dưới của nếp gấp. Trong nghiên cứu này, người truy cập đã dành 80% thời gian của họ tập trung vào các nội dung trên nếp gấp. Do đó, tài liệu quan trọng nhất với mục tiêu kinh doanh của bạn cần phải ở trên nếp gấp.

Trong nghiên cứu này, thời gian người dùng xem trang được phân bổ như sau:

  • Phía trên nếp gấp: 80,3%
  • Bên dưới nếp gấp: 19.7%

Nghiên cứu tiến hành trên độ phân giải 1024x768 - ngày nay, hầu hết mọi người có độ phân giải lớn hơn. Nó vốn sẽ không thay đổi kết quả của nghiên cứu, nhưng nó có thể làm thay đổi tỷ lệ một chút - Khi sử dụng một giao diện linh hoạt trên một màn hình lớn hơn, số lượng các nội dung phía trên nếp gấp có thể tăng lên.

Sự chú ý của người dùng bên dưới nếp gấp cũng sẽ giảm xuống - hơn nữa nội dung của bạn bắt đầu từ tiêu đề, sự chú ý của người truy cập giảm dần khi đọc nội dung. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng thông tin quan trọng nhất của bạn được chèn ở đầu trang.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mọi người cuộn trang khi layout thúc đẩy họ cuộn xuống - vì vậy nếu bạn có một trang dài, hãy chắc chắn thiết kế của bạn sẽ khuyến khích cuộn xuống.

Chú ý tới thành phần cuối cùng trên trang của bạn.

Trong một nghiên cứu tương tự, thời gian xem trang tăng lên đáng kể ở dưới cùng của trang web, có nghĩa là sự chú ý của người truy cập đi lên một lần nữa ở dưới cùng của trang. Chèn vào chân trang web một call-to-action tốt hoặc nội dung có liên quan có thể làm tăng chuyển đổi.

Bạn cũng phải nhớ những ảnh hưởng gần đây, trong đó nói rằng điều cuối cùng một người nhìn thấy sẽ ở lại trong tâm trí họ lâu hơn. Hãy chắc chắn dành một chút thời gian quan tâm cẩn thận tới vị trí cuối cùng của trang web.

2. Những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ mua - Khi gấp gáp, cái gì nhô ra sẽ là cái được chọn.

http://www.flickr.com/photos/70268842@N00/176503895/

Một nghiên cứu khoa học thần kinh Caltech gần đây phát hiện ra rằng ở tốc độ ra quyết định nhanh chóng (khi vội vàng hoặc khi bị phân tâm), tác động thị giác ảnh hưởng đến sự lựa chọn nhiều hơn so với sở thích của người tiêu dùng làm. Điều đó có nghĩa là khi người truy cập của bạn trong trạng thái gấp gáp, họ sẽ nghĩ ít hơn về sở thích cá nhân của họ và có xu hướng lựa chọn dựa trên những gì họ chú ý nhất. Khuynh hướng này sẽ mạnh hơn khi một người càng bị phân tâm và đặc biệt mạnh khi một người không có một sở thích mạnh mẽ trong số các tùy chọn khác nhau.

Điều này chứng mình một giả thuyết cho các nhà tiếp thị, gắn nó với rất nhiều tiềm năng - Nếu tác động thị giác của một sản phẩm có thể ghi đè sở thích của người tiêu dùng, đặc biệt là trong thời gian nhạy cảm và mất tập trung như mua sắm trực tuyến, sau đó thay đổi chiến lược để thiết kết website có thể thay đổi sự chú ý của người truy cập một cách nghiêm túc.

Tối ưu hóa việc thiết kế website của bạn, để cho khách truy cập có thể tìm thấy cái mà họ đang tìm kiếm (hoặc cái mà bạn muốn bán được nhiều nhất) trong một thế giới ngày càng nóng vội.

3. Mọi người dành nhiều thời gian để tìm kiếm ở bên trái trang của bạn.

http://www.flickr.com/photos/marcobellucci/2503391948/sizes/l/in/photostream/

Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng phí bên trái của website chiếm phần lớn sự chú ý của khách truy cập. Phía bên trái cũng là phần được nhìn đầu tiên. Luôn có trường hợp ngoại lệ, nhưng giữ phía bên trái trong tâm trí đầu tiên là một điểm khởi đầu tốt. Sử dụng phần này của website của bạn để hiển thị những thông tin quan trọng nhất của bạn - ví dụ những đề nghị giá trị của bạn.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng phần bên trái của website tiếp nhận 69% thời gian xem trang - Mọi người dành gấp đôi thời gian nhìn vào phía bên trái của trang so với phần bên phải.

4. Mọi người đọc nội dung của bạn theo mô hình chữ F

F-shape pattern

Nghiên cứu này chỉ ra rằng mọi người có xu hướng đọc nội dung chữ theo mô hình chữ F. Điều đó có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là mọi người đọc lướt và rằng sự chú ý chính của họ tới từ chỗ bắt đầu của văn bản. Họ đọc những headlines quan trọng nhất và các subheadlines, nhưng chỉ lựa chọn đọc các đoạn văn bản lớn hơn.

Hai đoạn văn bản đầu tiên bạn cần phải nêu rõ các thông tin quan trọng nhất trong văn bản của bạn - Đây là nội dung khách truy cập của bạn hầu hết sẽ đọc.

Sử dụng subheadngs, bullet point và đoạn văn bản đề làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn. Mọi người đọc lướt, và khi bạn chèn nội dung quan trọng của bạn vào trong bullet point, có một cơ hội lớn hơn họ sẽ chú ý tới nó trong khi lướt các văn bản.

Chú ý rằng mô hình chữ F không còn đúng khi duyệt một trang web dựa trên hình ảnh, như là điều hiển nhiên trong nghiên cứu này. Mọi người có xu hướng duyệt một trang web dựa trên hình ảnh một cách ngang.

5. Đừng để mất tiền bởi các banner mù

http://www.nngroup.com/articles/banner-blindness-old-and-new-findings/

Banner mù xảy ra khi khách truy cập của bạn vô thức hay có ý thức bỏ qua một phần của trang web của bạn bởi vì nó trông giống như quảng cáo. Hiện tượng này đã xảy ra được một thời gian dài - Chúng ta đang bị bắn phá hàng ngày bởi hàng trăm quảng cáo, vì vậy chúng ta đã vô thức học được cách để bỏ qua quảng cáo trên website. Điều đó có nghĩa là bất kỳ khối văn bản hay hình ảnh nhìn trông giống như quảng cáo sẽ bị bỏ qua. Khách truy cập hầu như sẽ không bao giờ nhìn bất cứ cái gì mà giống như một quảng cáo.

Nghiên cứu heatmap này cho thấy không có định hình nào trong quảng cáo. Nếu mọi người muốn có được thông tin họ cần một cách nhanh tróng, họ sẽ bỏ qua quảng cáo và ngược lại, nếu họ đang hoàn toàn tập trung vào đọc một câu truyện, họ sẽ không rời mắt khỏi nội dung.

Có một vài cách để tránh tạo ra banner mù trên website của bạn - phần lớn các vấn đề có thể được tránh được bằng cách thuê một công ty thiết kế web có kinh nghiệm về marketing trực tuyến.

*Bài này mình dịch lại từ bài gốc 19 Things We Can Learn From Numerous Heatmap Tests. Vì bài gốc rất dài nên mình chia ra thành 4 phần, mỗi phần 5 kết luận được rút ra từ các bài test về heatmap.

Các bài viết trong series:

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Đào Mạnh Thắng

5 bài viết.
22 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
20 1
(Ảnh) Tại sao chúng ta cài đặt 1 ứng dụng ngay lần đầu tiên? Để làm cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơn. Nhưng nếu ứng dụng đó không đáp ứng được ...
Đào Mạnh Thắng viết gần 5 năm trước
20 1
White
17 2
(Ảnh) Trung bình các ứng dụng mất 77% người dùng tích cực hàng ngày của mình trong vòng 3 ngày đầu tiên sau khi cài đặt. Điều tồi tệ: trong vòng 3...
Đào Mạnh Thắng viết gần 5 năm trước
17 2
White
6 1
6. Khi sử dụng hình ảnh của một người nào đó trong thiết kế của bạn, vấn đề quan trọng là họ nhìn vào đâu (Ảnh) Sử dụng hình ảnh của một người nà...
Đào Mạnh Thắng viết gần 5 năm trước
6 1
Bài viết liên quan
White
2 0
11. Sử dụng hình ảnh để thu hút sự chú ý của khách truy cập (Ảnh) Người dùng là trực quan Các trang web đã sử dụng hình ảnh đẹp được chọn để làm ...
Đào Mạnh Thắng viết hơn 4 năm trước
2 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
5 bài viết.
22 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!