10 cách để trở thành một nhà phát triển tốt hơn

How to become a better developer

Tôi đã đọc rất nhiều bài viết "Cách để trở thành một nhà phát triển tốt hơn" và có vẻ như hầu hết chúng đã được viết từ cách đây 10 năm. Bài viết này được chắt lọc những gì tôi nghĩ là 10 cách tốt nhất.

1. Đọc code của người khác (Scott Hanselmann)

Đọc code của người khác và học hỏi từ họ. Bạn sẽ dần trở nên tốt hơn vì bạn có thói quen xem cách mà các nhà phát triển khác tiếp cận và giải quyết vấn đề.

Lập trình theo cặp là cách tốt nhất để cải thiện bản thân. Bạn có thể đọc code từ nhà phát triển khác và xem anh ấy/cô ấy xử lý trong thời gian thực, và ngược lại. Cả hai có thể thử thách quan điểm của nhau và cùng phát triển kỹ năng bản thân như những nhà phát triển.

2. Kiếm ai đó đọc code của bạn

Trong Thần thoại Hy Lạp, Narcissus đã yêu cái bóng của chính mình phản chiếu dưới nước. Ông không thể cưỡng lại khi nhìn vào nó. Như các nhà phát triển, chúng ta cũng dễ bị hội chứng tương tự mà hiện đã được đặt theo tên ông ấy, Narcissus (Vị Kỷ).

Narcissus

Khi bạn viết code, rất dễ bị rơi vào tình yêu với "tác phẩm nghệ thuật" của chính bạn. Nhưng nó chỉ gần đến sự hoàn hảo khi người khác có thể đọc và hiểu những gì bạn đang làm.

3. Sửa các lỗi trước khi viết code mới (Joel Spolsky)

Tôi chắc rằng bạn đã từng. Bạn phát hiện ra một lỗi và bạn nói "Tôi sẽ sửa nó sau, hãy tạm bỏ qua các tính năng này". Hoặc bạn nhìn thấy một Unit Test thất bại, nhưng bạn không muốn bị làm phiền để đi tìm hiểu tại sao nó thất bại, vì thế bạn bọc Test đó bởi chú thích hoặc hack nó.

Tạo cho bạn thói quen sửa chữa các vấn đề sớm. Chúng sẽ chỉ chồng chất lên và sau đó bạn sẽ phải trả nợ nhiều hơn.

4. Học một công nghệ mới (Ryan Farley)

Bạn đang ở trong một thế giới liên tục phát triển. Các kỹ năng của bạn dễ hư hỏng như risotto (món cơm nổi tiếng của Ý) trong tủ lạnh của bạn. Học các công nghệ mới như một nhà phát triển sẽ giúp bạn bắt kịp xu hướng và nhu cầu.

Giờ đây rất nhiều người đang học cách để code và nó không phải là một bất ngờ bởi vì bạn đang có một trong các công việc được trả lương cao nhất hiện nay.

5. Giữ sự đơn giản

Bạn có thể luôn tìm một cách phức tạp hơn để thực hiện một nhiệm vụ trong chương trình. Điều này liên quan tới điểm trước đó về việc kiếm ai đó đọc code của bạn.

Nếu họ không thể hiểu nó trong vòng một vài phút thì bạn đang làm hại chính mình (và bất cứ ai phải duy trì những đoạn code đó sau này).

6. Viết một bài blog về sự triển khai của bạn (Bill Simser)

Cách tốt nhất để trở nên tốt hơn trong bất kỳ điều gì là dạy nó. Nếu bạn có thể làm cho ai đó hiểu một khái niệm nghĩa là bạn đã có thể nắm bắt nó.

Viết một bài blog giải thích về quá trình mà bạn đã giải quyết vấn đề.

Nhân tiện, đây cũng là một lý lịch tốt, nếu bạn đã từng tìm kiếm hợp đồng và bạn có một lợi thế khi có thể chỉ cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn tại một loạt các bài đăng trên blog.

Tư tưởng các nhà lãnh đạo luôn là lợi thế.

7. Đóng góp vào mã nguồn mở (Eran Kampf)

Điều này nghĩa là bắt đầu thực hiện một mã nguồn mở của riêng bạn hoặc đóng góp vào một cái có sẵn. Việc này sẽ giúp bạn hiểu làm thế nào để hợp tác với các nhà phát triển khác. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn làm rất nhiều dự án một mình.

Học hỏi từ các nhà phát triển có cùng chí hướng khác là một điểm cộng và... thôi nào, không phải là thật tuyệt để đền đáp lại cho cộng đồng sao?

8. Sửa nó, đừng hack nó (Danny Barbol)

Chúng ta thường gặp phải chuyện lỗi "một dòng" có thể giết chết toàn bộ chương trình. Người ta thường đưa vào một hack mà không thực sự nghiên cứu tại sao code hoạt động sai. "Thêm một +5 ở đây và ở kia và nó sẽ chạy tốt" - bạn nói.

Không, tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó hoặc "hack" đó sẽ trở lại đá đít bạn.

9. Tăng mức độ code lên 1%

Làm Test Driven Development (TDD) đôi khi có thể trông giống như một sự phiền toái. Phải viết các dòng test trước khi viết code? Đúng vậy, thành thực thì điều đó không hề vui tý nào. Bạn muốn nhận được phần thực sự thú vị.

Tôi hoàn toàn đi theo tư duy TDD nhưng có khi bạn chỉ ở tại một điểm nơi bạn có cả tấn code chưa được kiểm tra ở ngay trước mặt. Có thể bạn được thừa hưởng code cơ sở không hấp dẫn từ người khác hoặc bạn đã "drop the ball" và quên thêm những Unit Test.

"Drop the ball" nghĩa đen là đánh rơi quả banh, điều mà người ta thường thấy trong lãnh vực thể thao như quần vợt hay môn bóng chầy chẳng hạn. Khi một vận động viên đánh rơi banh thì người đó bị coi là phạm lỗi và bị thua. Vì thế thành ngữ này có nghĩa là phạm phải một lỗi lầm nào đó. - englishrainbow.com

Đừng cảm thấy tồi tệ, có thể bạn không tin nhưng nhiều dự án có vấn đề tương tự, dù họ có muốn thừa nhận hay không. Những gì bạn phải làm là thêm Test, từng cái một.

Nó giống như các nhà văn/tác giả khi bắt đầu nhìn chằm chằm vào một mảnh giấy trắng. Cách tốt nhất để vượt qua nó là bắt đầu viết vào tờ giấy trắng đó (hoặc màn hình máy tính ngày nay).

Đừng nghĩ về 24.000 dòng mã chưa được kiểm tra, chỉ cần ngắt nó xuống thành nhiều phần và bắt đầu thêm những Test. Hoàn thành 400 dòng hôm nay và thêm 400 dòng khác vào ngày mai. Bạn có thể không bao giờ hoàn thành 24.000 dòng nhưng sau một tháng bạn sẽ bớt đi được 8.000 dòng code chưa được kiểm tra.

10. Rời khỏi bạn làm việc của bạn mỗi giờ

Đây là một trong những điểm quan trọng nhất trong bài viết này dù nó không liên quan trực tiếp đến lập trình. Đứng lên và duỗi chân tay tối thiểu mỗi giờ, cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Đừng đi vào những phiên code marathon (cuộc chạy đua đường trường) nơi bạn đang dán mắt vào màn hình máy tính hàng giờ cho tới khi kết thúc.

Chắc hẳn bạn không muốn kiếm tất cả số tiền đó như một nhà phát triển và không có khả năng sử dụng nó bởi vì bạn đang phải chi trả cho các hóa đơn y tế?

Dịch bởi Juno_okyo theo appdesignvault.com


P/S: mình ít khi dịch (đọc thì hiểu nhưng trình dịch còn kém), nếu có câu nào trong bài khó hiểu mong các bạn góp ý :sweat_smile:

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Juno_okyo

25 bài viết.
1050 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
177 15
(Ảnh) Biểu thức chính quy (hay regex) là một công cụ mạnh mẽ mà mỗi nhà phát triển nên biết. Nó có thể khớp với một chuỗi các ký tự dựa trên các t...
Juno_okyo viết hơn 5 năm trước
177 15
White
94 15
(Ảnh) Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ 12 thủ thuật vô cùng hữu ích cho JavaScript. Những thủ thuật này sẽ giúp bạn giảm lượng code cũng như làm ...
Juno_okyo viết 4 năm trước
94 15
White
65 9
Bạn thấy chán các trang web cũ? Muốn tìm một vài góc mới của Internet để giúp bạn tìm lại sự hứng thú? Tốt thôi, bạn đã gặp may đấy. Dù bạn đang tì...
Juno_okyo viết hơn 4 năm trước
65 9
Bài viết liên quan
White
3 2
Giới thiệu Loay hoay cài Intellij trên CentOS 7 với Gnome, gặp 2 vấn đề thú vị nên viết lại cho bạn nào gặp phải thì nhanh chóng giải quyết được v...
Bùi Hồng Hà viết 5 năm trước
3 2
White
14 4
(Link) (Link) (Link) Ở 2 phần tut trước, mình đã hướng dẫn khá chi tiết cách viết một ứng dụng camera có tích hợp chức năng nhận diện khuôn mặ...
HoangPH viết gần 6 năm trước
14 4
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
25 bài viết.
1050 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!