1.2 Active network
network
12
sdn
2
active network
1
Male avatar

DInh Trong Thang viết ngày 25/07/2015

Vậy active network là gì? Động lực thúc đẩy cũng như công cụ hỗ trợ cho nó? Active network hiện tại như thế nào? Tương lai của active network là gì? Active network để lại những gì cho SDN và bằng cách nào?

 1. Active network là gì?
  •Trược hết, ta đặt ra câu hỏi: vậy cái gì có trước active network, ta tạm gọi nó là passive network, tại sao lại là passive, đó là do đặc điểm của nó: một mạng gồm nhiều smart host ở các cạnh của network có khả năng xử lí tính toán lên tầng ứng dụng, và ngoài ra passive network còn gồm các router liên kết các host và chỉ có thể xử lí, tính toán đến tầng network.
  • Network mà ở đó, switch cho phép các tính toán của người dùng được thực hiện trên các gói tin khi các gói tin đó đi qua switch. (hay nói cách khác là nó có thể xử lí lên đến tầng application)
  • Tại sao người dùng có thể làm được điều trên: câu trả lời là switch được thiết kế để có thể xử lí lên đến tầng application và người dùng có thể lập trình network bằng cách chèn các program vào switch, các program này được vận chuyển trong các gói tin, và được xử lí ở các node trung cấp (switch), kết quả là dẫn đến việc thay đổi trạng thái và hoạt động của chúng
  • Ví dụ:
  o Router cho phép một số phương pháp tracing, hoặc lập trình các gói tin
  o Cho phép xuất hiện các middlebox ở network như firewalling, function proxying, application service…

 2. Active network bắt nguồn từ đâu?
  • 1990, DARPA đã đề cập đến các vấn đề tồn tại trong network thời bấy giờ
  • Các vấn đề được đề cập ở đây là:
  o Khó để tích hợp các công nghệ mới (tại sao?)
  o Hiệu suất không cao do sự lặp lại của các phép toán và thao tác xử lí
  o Khó thích nghi với các dịch vụ mới

 3. Động lực của active network:
  • Thúc giục sự phát triển nhanh:
  o Sự đổi mới của internet dựa vào sự nhất trí
  o Tốn 10 năm để từ nguyên mẫu đến khi triển khai ( do các tiêu chuẩn, thao tác xử lí của phần cứng)
  • Active node cho phép router download các dịch vụ mới vào trong cơ sở hạ tầng của chúng dẫn đến cho phép sự đổi mới của user-driven

 4. Ý tưởng của active network:
  • Các active router cho phép các tính toán của khách hàng tồn tại với router “bình thường” ( các router không làm gì khác ngoài việc chuyển dữ liệu)
  • Mỗi programmable switch có thể cho phép các tiến trình được thêm vào
  • Ngoài ra, có môt việc cần đề cập đến ở đây, đó là user pull và technology push. Cả hai điều này đã góp phần làm active network trở nên hấp dẫn.
  o User pull: sự gia tăng của firewall, proxy, transcoders, tạo nên rất nhiều các giải pháp nhỏ để giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lí gói tin. Do đó, active network có mục đích là thay thế tất cả các giải pháp đó bằng một cách tiếp cận mang tính thống nhất hơn. Các bạn cứ nghĩ mà xem, nếu như một máy chủ phải giải quyết một lượng công việc lớn với mỗi việc lại có một cách giải quyết khác nhau thì đó quả là một vấn đề lớn.
  o Technology push: có rất nhiều nghiên cứu và kĩ thuật được phát triển ở thời điểm trên để hỗ trợ và đặc biệt là O. một số ví dụ như ScoutOS: hỗ trợ kết nối thời gian thực, Exokernel: phát triển công nghệ mới cho phép truy cập an toàn các tài nguyên bậc thấp, SPIN: cung cấp các code tin cây.

 5. Các hướng tiếp cận của active network:
  • Capsules: (“integrate”)
  o Mỗi tin là một program, active node sẽ xác định nội dung trong từng tin
  o Các code trong tin sẽ được gỡ ra và xử lí, tất nhiên là các switch và router ở đây vẫn có khả năng xử lí lên đến tầng application nhưng nó lại không chứa code nào
  o Câu hỏi: bạn nhận xét gì về cách tiếp cận hay nói cách khác là nguyên lí hoạt động này của active network, liệu nó có phải là một giải pháp tối ưu? Nó có nhược điểm gì? Các node sẽ xử lí đoạn code trong các tin như thế nào?
   Theo ý kiến cá nhân, cách tiếp cận này đòi hỏi phần mang code trong các gói tin không được vượt qua một giới hạn nhất định, điều này sẽ làm cho các chức năng xử lí gói tin bị giới hạn
  • Programmable swtich (“discrete”):
  o Programmable switch là switch mà nó được cài đặt sẵn các code, tức là thay vì nhận các code từ tin như capsule thì ở đây các code đã được tích hợp sẵn.
  o Nó cho phép xử lí các tác vụ của người dùng trên chính các switch, router đó. Việc xử lí dựa vào các trường trong header của gói tin. Và như vậy, các gói tin sẽ được routing thông qua một dãy các node.
  o Ngoài ra, các switch còn có khả năng download các function mới
  o Câu hỏi: vậy khi so sánh với capsule ở trên, programmable switch ở active node tại thời điểm đó sẽ có các ưu điểm cũng như khuyết điểm gì? Theo quan điểm cá nhân, nhược điểm là tính linh động, bởi thay vì các code được chỉ rõ như ở capsule thì lại được cài đặt sẵn ở các node, điều này dẫn đến có các chức năng được cài đặt sẵn có thể không xử lí gói tin như đúng ý muốn của người dùng hoặc có thể là gói tin không được xử lí. Còn về mặt ưu điểm, điều này chính là sự gia tăng về mặt hiệu suất khi các vấn đề về an toàn thông tin sẽ không cần phải quá chú trọng như trong capsule khi các gói tin trong capsule mang theo các code quan trọng cần được bảo vệ.

 6. ĐIều gì đã xảy ra với active network?
  • Thời gian của nó đã kết thúc:
  o Ko có một ứng dụng rõ ràng cho nó
  o Các thiết bị phần cứng hỗ trợ có giá không hề rẻ
  • Một số sai lầm:
  o Nó chú ý quá nhiều đến security providing, các ngôn nhữ đặc biệt cho các safe code nói về gói tin mang theo code. Trái ngược lại với điêu trên, SDN chỉ đơn giản là cung cấp khả năng lập trình và tính linh động cho cơ sở hạ tầng. (dẫn chứng?)
  o Tập trung nhiều vào end user như lập trình viên. Ngược lại với điều trên, SDN tập trung vào các xử lí trên mạng và các phép toán cho các ứng dụng dịch vụ dành cho những người muốn bắt đầu một công nghệ mới vào trong network.

 7. Vậy SDN kế thừa những gì từ active network?
  • Cung cấp các chức năng có thể lập trình ở trong network qua đó cho phép sự đổi mới trong network
   Ví dụ cụ thể?
  • Ý tưởng về programmable switch cũng như việc các gói tin mang theo header nhằm xác định các thao tác cân phải thực hiện với nó. Chúng ta có thẻ nhìn thấy ý tưởng này ở FlowVisor, Planetlab,…
   Vậy cấu tạo và nguyên lí hoạt đọng của switch là như thế nào?
  • Một điều đặt ra là sự kết nối giữa SDN và middleboxes. Ý tưởng này đã được đề cập đến trong active network. Và theo quan điểm cá nhân của tôi thì nó là việc các middleboxes đóng vai trò như các ứng dụng , thông qua các phép toán của control plane, điều khiển tầng dât plane ở dưới.

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

Male avatar

DInh Trong Thang

5 bài viết.
0 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
Male avatar
3 1
1. Khởi tạo thư viện B tree: int btinit(void) 2. Tạo file B tree: BTA btcrt(char fid, int nkeys, int shared) fid: tên file nkeys: số lượng khó...
DInh Trong Thang viết gần 6 năm trước
3 1
Male avatar
1 0
PHP Object Oriented Programming 1. Class Creation 1. Declare a class (Ảnh) 2. Constructor and Destructors: (Ảnh) 3. Accessing from classes: ...
DInh Trong Thang viết hơn 4 năm trước
1 0
Male avatar
1 0
1. Example (Ảnh) 2. mysqli_connect This function is an alias of: mysqli::__construct() 3.mysqli::__construct a. Description Object oriented s...
DInh Trong Thang viết hơn 4 năm trước
1 0
Bài viết liên quan
White
7 1
Nhu cầu: Một số khách hàng phàn nàn là việc kết nối đến server khá chậm. Trong trường hợp này, việc đầu tiên là phải kiểm tra đường kết nối. Vì kh...
manhdung viết gần 6 năm trước
7 1
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


Male avatar
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
5 bài viết.
0 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!