# Lựa chọn suy nghĩ (From HuyenChip Blog)
Skill
1
PDP
1
White

Tuấn Quang Tạ viết ngày 12/09/2021

Lựa chọn suy nghĩ (From HuyenChip Blog)

2021 Sep 12

Thầy mình có một ngôi nhà rất đẹp nhìn ra biển. Nhưng bàn làm việc của thầy lại đặt ở trong một góc phòng, không cửa sổ. Thầy cận, nhưng khi ra ngoài đường, trừ lúc lái xe, thầy không đeo kính.

Điện thoại của thầy luôn để trong chế độ im lặng, ngoại trừ với số từ vợ con. Ai muốn gọi thầy thì cần hẹn trước, chứ tự nhiên gọi thì thầy sẽ không nghe máy. Thầy kiểm tra email và trả lời tin nhắn 4 lần 1 ngày: 9h sáng, 1h trưa, 5h chiều, và 9h tối, chứ không có chuyện ai nhắn tin thầy cũng trả lời ngay lập tức.

Thầy bảo rằng thầy thiết kế cuộc sống của mình cho “proactive thinking”, suy nghĩ về những điều thầy chọn để suy nghĩ, thay vì “reactive thinking”, để bộ não phản ứng với những điều xảy ra xung quanh.

Phần lớn suy nghĩ hàng ngày của chúng ta là bị động — chúng ta suy nghĩ về thứ gì đó là do điều gì đó xảy ra, chứ không phải là do chúng ta lựa chọn.

Điện thoại rung khiến chúng ta phải bỏ dở những cái đang làm để xem ai nhắn tin. Ra đường thấy ai đó mặc quần áo đẹp lại nghĩ về quần áo mình mặc rồi ước gì cơ thể mình đẹp lên để có thể mặc được nhiều quần áo. Lên mạng thấy bạn chụp ảnh đi nghỉ lại nghĩ đến việc phải kiếm được bao nhiêu tiền mới đi chơi như người ta được.

Suy nghĩ bị động cho phép tất cả những thú xung quanh làm chủ bộ não chúng ta, đồng nghĩa với việc điều khiển cuộc sống của chúng ta.

Khi lựa chọn tảng lờ những thứ xung quanh đó, chúng ta có thể giải phóng bộ não để lựa chọn suy nghĩ của bản thân. Và đó là bước đầu tiên để có thêm sự tự chủ trong cuộc sống.

Ref: huyenchip.com

Bình luận


White
{{ comment.user.name }}
Bỏ hay Hay
{{comment.like_count}}
Male avatar
{{ comment_error }}
Hủy
   

Hiển thị thử

Chỉnh sửa

White

Tuấn Quang Tạ

4 bài viết.
0 người follow
Kipalog
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
Cùng một tác giả
White
1 0
Dùng thư viện RXSWIFT để cải tiến hiệu suất cho dự án iOS của bạn — phần 5 May 20, 2020 · 2 min read RxCocoa Trong phần này mình sẽ giới thiệu v...
Tuấn Quang Tạ viết hơn 1 năm trước
1 0
{{like_count}}

kipalog

{{ comment_count }}

bình luận

{{liked ? "Đã kipalog" : "Kipalog"}}


White
{{userFollowed ? 'Following' : 'Follow'}}
4 bài viết.
0 người follow

 Đầu mục bài viết

Vẫn còn nữa! x

Kipalog vẫn còn rất nhiều bài viết hay và chủ đề thú vị chờ bạn khám phá!